Thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không

Bệnh thủy đậu là cái tên không hề xa lạ trong cuộc sống của con người. Bệnh thủy đậu có thể diễn ra với người lớn, trẻ em đặc biệt là trong những thời điểm giao mùa, nồm ướt. Vì vậy hiểu rõ căn bệnh này, các dấu hiệu và cách phòng tránh, đặc biệt là thời gian ủ bệnh thủy đậu sẽ là điều cần thiết với mỗi người để trang bị những kiến thức vũ trang tuyệt vời bảo vệ bản thân.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn.

Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn.Thời tiết giao mùa, nồm ổm liên miên là thời điểm bùng phát virus và lây lan bệnh nhanh chóng nhất.. Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Bệnh có nhiều con đường lây nhiễm, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không
Thời gian ủ bệnh thủy đậu có lây không

Thời gian ủ bệnh thủy đậu có lâu không

Vẫn biết thủy đậu gây ra bởi virus thủy đậu (Varicellavirus), xảy ra ở trẻ nhỏ, virus này còn là nguyên nhân gây bệnh zona ở người lớn. Bệnh diễn biến cấp tính với biểu hiện sốt nhẹ và phát ban. Ban mọc nhiều đợt trên cùng một vùng da nên có thể thấy chúng ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ nốt sần, bọng nước trong, bọng nước đục cho đến nốt vảy.

Cũng như các bệnh nhiễm khuẩn lây bằng đường không khí giọt nhỏ, mức độ mắc thủy đậu cao hơn trong các tháng lạnh, nồm ẩm. Dịch thủy đậu cũng có tính chất chu kỳ nhất định như dịch sởi.

Thời gian ủ bệnh: 2 đến 3 tuần, thông thường 14-16 ngày.

Thời kỳ lây truyền: Dài nhất là 5 ngày, nhưng thường là từ 1-2 ngày trước phát ban và không quá 5 ngày sau khi xuất hiện lớp bọng nước đầu tiên. Sự lây truyền có thể kéo dài hơn ở những người bị thay đổi miễn dịch. Tỷ lệ tấn công thứ phát ở những người cảm nhiễm sống cùng trong gia đình là 70 – 90%. Bệnh nhân zona có thể lan truyền bệnh trong một tuần sau khi mọc ban. Cơ thể cảm nhiễm có thể bị mắc bệnh sau khi phơi nhiễm 10 – 21 ngày.

Như vậy thời gian ủ bệnh thủy đậu khá dài mà không có các biểu hiện cụ thể ra ngoài. Vì thế chúng ta cần luôn chú ý tới giữ gìn vệ sinh cơ thể và theo dõi mọi dấu hiệu bệnh trong cơ thể, đặc biệt là thời tiết nồm ẩm và lạnh để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.