Thị trường chứng khoán tập trung là gì?

Chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời khá nhanh. Vì thế, nhiều người đã lựa chọn đây là cách để đồng tiền của mình sinh sôi lớn mạnh. Một trong những thị trường chứng khoán được quan tâm nhiều nhất là thị trường chứng khoán tập trung. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn hoàn chỉnh về thị trường chứng khoán tập trung là gì.

Thị trường chứng khoán tập trung là gì có khác với thị trường chứng khoán khác

Để phân loại thị trường chứng khoán, người ta dựa theo các yếu tố mà phân loại.

Xét về phương diện pháp lý, có thị trường chứng khoán tập trung và thị trường chứng khoán phi tập trung. Thị trường chứng khoán tập trung là gì? Đó chính là nơi diễn ra các giao dịch chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. Các cổ phiếu được mua bán đều đã được đăng biểu (trừ trường hợp biệt lệ được miễn giấy phép của cơ quan có thẩm quyền).

Thị trường chứng khoán phi tập trung, như đúng tên gọi của nó, là nơi diễn ra các hoạt động mua bán cổ phiếu không chịu sự quản lý của nhà nước. Nó hoạt động thông qua môi giới, thông qua thông tin của những người kinh doanh chứng khoán như ở các sở giao dịch. Việc mua bán dựa trên nguyên tắc thỏa thuận giữ bên bán và bên mua, không cần đến sự chứng nhận, kiểm soát của Hội đồng chứng khoán.

Nói như vậy không có nghĩa là hoạt động mua bán ở thị trường phi tập trung không đảm bảo, bởi vì các nhà môi giới phải đăng ký hoạt động tại các sở giao dịch mới được phép đưa ra các lệnh mua bán giữa người bán và người mua. Ngày nay, với sự phát triển của internet thì việc mua bán ở thị trường phi tập trung không nhất thiết phải diễn ra ở các sở giao dịch mà có thể thông qua đàm phán trực tiếp bằng một hệ thống ghép lệnh tự động, nhằm giảm thiểu chi phí đi lại, thời gian cho các bên.

Thị trường chứng khoán tập trung là gì

Thị trường chứng khoán tập trung là gì có ảnh hưởng tới lợi nhuận nhà đầu tư không

Ngoài câu hỏi thị trường chứng khoán tập trung là gì, chúng ta còn nên tìm hiểu các khái niệm khác về thị trường chứng khoán dựa trên sự phân chia các phương diện. Chẳng hạn trên phương diện tài chính có thị trường chứng khoán ngắn hạn và thị trường chứng khoán dài hạn. Phân loại theo thứ cấp có thị trường chứng khoán sơ cấp, thị trường chứng khoán thứ cấp.

Bất kể là loại hình thị trường nào thì lợi nhuận của nhà đầu tư cũng đều dựa trên các yếu tố: giá trị cổ phiếu mua vào thấp, khả năng sinh lợi nhuận và khả năng thanh khoản cao. Như vậy, thị trường chứng khoán tập trung là gì không tác động đến lợi nhuận của nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán mới nhất:

Giải đáp thắc mắc đầu tư chứn khoán cần bao nhiêu tiền?

Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán dành cho nhà đầu tư

Những loại sách chứng khoán hay mà nhà đầu tư nên lựa chọn

caferock.vn tổng hợp