Thị trường chứng khoán phái sinh ở việt nam

206

Thị trường chứng khoán phái sinh ở việt nam là gì? Những điểm cần lưu ý khi tham gia vào chứng khoán phái sinh ở Việt Nam? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (CKPS) là công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở, nhằm mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận và tạo lợi nhuận…

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp là gì?
 • Thị trường chứng khoán là gì? Đôi điều bạn cần biêt
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp là gì?
 • Chi tiết bảng giá chứng khoán phái sinh ssi

 • CKPS có dạng hợp đồng tài chính, quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

  Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại… hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất…

  Các loại chứng khoán phái sinh

  • Hợp đồng kỳ hạn
  • Hợp đồng tương lai
  • Hợp đồng quyền chọn
  • Hợp đồng hoán đổi

  Trong đó, hợp đồng tương lai sẽ là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam.

  Thị trường chứng khoán phái sinh ở việt nam
  Thị trường chứng khoán phái sinh ở việt nam

  Định nghĩa các loại chứng khoán phái sinh

  Hợp đồng kỳ hạn (HĐKH): Là một thoả thuận mua bán thực hiện một giao dịch hàng hoá với khối lượng xác định, tại một thời điểm xác định trong tương lai với một mức giá đã được ấn định. Hàng hoá ở đây có thể là bất kỳ thứ hàng hoá nào: từ nông sản, tiền tệ cho tới các chứng khoán…

  Hợp đồng tương lai (HĐTL): Hợp đồng tương lai là thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc mua và bán một loại tài sản tại một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá và khối lượng được xác định trước. Hợp đồng được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên thị trường tập trung. HĐTL bao gồm: HĐTL chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) cùng HĐTL trái phiếu chính phủ. Hiện nay, theo chỉ định của chính phủ, để hạn chế rủi ro, Việt Nam sẽ áp dụng thử nghiệm đối với HĐTL chỉ số VN30

  Hợp đồng quyền chọn (HĐQC): Hợp đồng cho phép nhà đầu tư có quyền mua bán một tài sản cơ sở với mức giá ấn định trước đó hoặc mức giá được xác định trong tương lai. Công cụ này giúp nhà đầu tư giảm thiểu thiệt hại cho mình khi giá cổ phiếu có rủi ro.

  Hợp đồng hoán đổi (HĐHĐ: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

  Các loại chứng khoán phái sinh ở Việt Nam

  Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường còn khá mới lạ đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam. Tính đến tháng 10/2018, ở thị trường Việt Nam mới chỉ có sản phẩm triển khai HĐTL chỉ số VN30 là được chuẩn hoá thành sản phẩm. Vậy HĐTL có ưu điểm gì đối với thị trường CKPS?

  Chỉ số VN30 là gì?

  Chỉ số VN30 là chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE, có vốn hóa thị trường và thanh khoản cao nhất cùng các yếu tố kỹ thuật khác, chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Ngoài ra chỉ số VN30 đã được điều chỉnh để tính toán dựa trên tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do có điều chỉnh, đồng thời có giới hạn quy mô vốn hóa tối đa (10%) của mỗi cổ phiếu trong rổ.

  Mô tả Hợp đồng tương lai VN30
  Tên hợp đồng Hợp đồng tương lai chỉ số VN30
  Mã hợp đồng VN30F
  Tài sản cơ sở Chỉ số VN30
  Hệ số nhân 100.000 đồng
  Quy mô hợp đồng 100.000 đồng x điểm chỉ số cơ sở
  Tháng đáo hạn Tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 02 quý tiếp theo
  Phương thức giao dịch Khớp lệnh & thỏa thuận
  Thời gian giao dịch Phiên ATO: 8h45’ – 9h00’
  Phiên liên tục sáng: 9h00’ – 11h30’
  Phiên liên tục chiều: 13h00’ – 14h30’
  Phiên ATC: 14h30’ – 14h45’
  Biên độ giao động giá ± 7%
  Bước giá 0,1 điểm chỉ số (tương đương 10.000 đồng)
  Đơn vị giao dịch 01 Hợp đồng
  KLGD tối thiểu 01 Hợp đồng
  Ngày GD cuối cùng Ngày Thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn
  Ngày thanh toán cuối cùng Ngày làm việc liền sau ngày giao dịch cuối cùng
  Phương thức thanh toán Thanh toán bằng tiền
  Phương pháp xác định giá thanh toán cuối cùng Giá trị đóng cửa của chỉ số cơ sở tại ngày giao dịch cuối cùng của Hợp đồng tương lai.
  Giá tham chiếu Giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết (trong ngày giao dịch đầu tiên)

  Bảng thông số mô tả các tiêu chí cần biết khi tham gia giao dịch đối với một HĐTL VN30

  Trên đây là thông tin về Thị trường chứng khoán phái sinh ở việt nam. Hy vọng với thông tin trên sẽ phần nào giúp bạn am hiểu hơn về thị trường chứng khoán của nước ta. Chúc các bạn có một ngày làm việc hiệu quả!

  Tham khảo thêm:  bảng giá chứng khoán phái sinh ssi mới nhất tại đây


  Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán phái sinh ở việt nam tại chuyên mục Thông tin chứng khoán, trên website Tin Tức tổng hợp 24/7.

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp là gì?
 • Thị trường chứng khoán là gì? Đôi điều bạn cần biêt
 • Thị trường chứng khoán thứ cấp là gì?
 • Chi tiết bảng giá chứng khoán phái sinh ssi