Olga Ladyzhenskaya: Nhà toán học được vinh danh trên Google Doodle

Nhà toán học người Nga Olga Ladyzhenskaya đã được Google Doodle thiết kế hình ảnh trong ngày hôm nay, nhân dịp kỉ niệm 97 năm ngày sinh của bà.

Olga Ladyzhenskaya là ai?

Olga Ladyzhenskaya: Nhà toán học được vinh danh trên Google Doodle - Ảnh 1.

Google Doodle thiết kế hình ảnh nhân dịp kỉ niệm 97 ngày sinh của nhà toán học Olga Ladyzhenskaya

Nhà toán học Olga Ladyzhenskaya sinh ngày 7/3/1922 tại ở Kologriv, Liên Xô.

Cha của Ladyzhenskaya là Alexanderr Ivanovich Ladyzhenskii, ông là người truyền cảm hứng cho con gái niềm say mê toán học từ nhỏ. Ladyzhenskii được cho là đã chết vào tháng 10/1937, khi Olga Ladyzhenskaya mới 15 tuổi, sau khi bị chính quyền Liên Xô bắt giữ và xử tử.

Do cha mình bị buộc tội là “kẻ thù của quốc gia” nên dù tốt nghiệp trường cấp hai với điểm số xuất sắc, Ladyzhenskaya không được ghi danh vào ĐH bang Leningrad. Cuối cùng, bà dạy học tại một trại trẻ mồ côi và tại một trường trung học trước khi vào ĐH quốc gia Matxcơva năm 1943.

Cũng tại đây, Olga Ladyzhenskaya có cơ hội tầm sư học đạo với nhà toán học lỗi lạc của Liên Xô Ivan Petrovsky. Sau đó, bà cô lấy bằng tiến sĩ rồi trở thành trưởng Phòng thí nghiệm Vật lý-Toán học tại Viện Toán học Steklov.

Olga Ladyzhenskaya: Nhà toán học được vinh danh trên Google Doodle - Ảnh 2.

Nữ nhà toán học Olga Ladyzhenskaya

Năm 1959, Olga Ladyzhenskaya là hội viên của Hội toán học St. Petersburg. Đến năm 1990, bà trở thành chủ tịch của Hội toán học St. Petersburg.

Trong suốt cuộc đời cống hiến hết mình cho nền Toán học Nga, bà Olga Ladyzhenskaya đã có hơn 250 bài viết, công trình liên quan đến toán học. Công lao của bà được nhiều tổ chức khoa học, toán học quốc tế công nhận.

Riêng trong lĩnh vực động lực học chất lỏng, nghiên cứu của bà vẫn có tính ứng dụng cao đến tận ngày nay, cụ thể trong hải dương học, khoa học tim mạch, khí động học và dự báo thời tiết.

Riêng tại Nga, năm 2002, Viện Hàn lâm Khoa học Nga trao tặng Huy chương vàng Lomonosov cho Olga Ladyzhenskaya bởi những cống hiến không ngừng cho thế giới toán học của bà.

>> Xem thêm: Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai