Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai

Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya, một nhà toán học có công trình với phương trình vi phân đã góp phần thúc đẩy nghiên cứu về động lực học chất lỏng trong các lĩnh vực như dự báo thời tiết, hải dương học, khí động học và khoa học tim mạch.

Olga Ladyzhenskaya – Bước học hành đầu đời đầy trắc trở

Olga Ladyzhenskaya (7/3/1922 – 12/1/2004) là 1 nhà toán học đã dành cả cuộc đời của mình để thực hiện những cống hiến nghiên cứu về các phương trình vi phân.

Bà sinh ra và lớn lên ở Kologriv và là con gái của 1 thầy giáo dạy toán – người mà sao này tạo tiền đề cho niềm yêu thích toán học của bà cho đến cuối đời.

Vào tháng 10/1937, cha của bà bị bắt bởi Chính ủy nhân dân và đã bị giết ngay lập tức. Người con gái trẻ tuồi may mắn đã hoàn thành được cấp 3 nhưng vì cha của cô được xem như là kẻ thù của nhân dân cho nên cô bị cấm học tại Đại Học Leningrad

Olga Ladyzhenskaya tốt nghiệp Đại học quốc gia Moscow và nhận bằng tiến sĩ tại Đại học quốc gia Leningrad trước khi lấy bằng tiến sĩ khác ở Bang Moscow vào năm 1953.

Sau khi giảng dạy tại khoa vật lý tại Đại học St. Petersburg, cô gia nhập Viện Steklov, liên kết với Học viện khoa học của Nga.

Công việc chính của tập trung chủ yếu vào việc việc phát triện sự tính toán,  giải thích hành vi của chất lỏng ( vốn đã được tiến hành nghiên cứu từ thế kỷ 19) và thường được biết đến là phương trình Navier-Stokes.

Như một nhà nghiên cứu đầu tiên của Đại học St.Petersburg mà sau này bà chuyển qua Viện Toán Học Steklov cũng ở ST. Petersburg.

Tại đây, Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya nghiên cứu các giải pháp cho các phương trình và chứng minh 1 số biến có liên quan mật thiết với thời gian và không gian như thế nào.

Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai - Ảnh 2.
Với quyết tâm bà đã lấy được bằng Tiến sĩ năm 1953.

Công trình khoa học góp phần phát triển ngành Dự báo thời tiết

Các công trình của bà hướng tới thúc đẩy sự phát triển của các ngành  Dự báo thời tiết, Hải Dương Học, Khí Động Học và khoa học tim mạch.

1 trong số ứng dụng thực tế từ các phương trình nghiên cứu của bà đó là cho phép các nhà khí tượng học có thể dự đoán được sự di chuyển của các đám mây bão.

Trong những năm 1960, Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya đã công bố những quan sát của mình trong văn bản mà mãi về sau này vẫn được trính dẫn trong những lĩnh vực khí tượng học.

Tiến sĩ Peter D.Lax thuộc viện khoa học toán học Courant tại đại học New York cho biết: ” Cô luôn tỏ vẻ là 1 người nổi loạn nhưng vẫn luôn được chính phủ Liên Xô tôn trọng và đối xử đúng mực”

“Cô ấy có lẽ là công nhân hàng đầu ở phía Nga”, Tiến sĩ Marshall Slemrod, một nhà toán học tại Đại học Wisconsin nói. ” Nếu bạn tin dự báo thời tiết của mình, bạn phải giải các phương trình chính xác mà cô ấy đã nghiên cứu. ”

Công việc sau đó của cô liên quan đến việc nghiên cứu các phương trình elip và parabol được sử dụng trong lý thuyết xác suất thống kê.

Bà là người đứng đầu phòng thí nghiệm vật lý toán học của Viện Steklov và đã trở thành hội viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga năm 1981, trước khi trở thành thành viên chính thức vào năm 1990.

Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai - Ảnh 3.
Hình ảnh Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya những năm cuối đời.

Bà mất vào ngày 12/1/2004 khi tuổi đời là 81. Nguyên nhân của cái chết cho tới nay vẫn chưa xác định được, đó là phát ngôn của người đại diện Hội nghiên cứu toán học của Phụ Nữ tại College Park mà tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya là 1 thành viên của tổ chức này.

>> Xem thêm: Những thành tựu của Nhà toán học Olga Ladyzhenskaya