Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai

286

Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya, một nhà toán học có công trình với phương trình vi phân đã góp phần thúc đẩy nghiên cứu về động lực học chất lỏng trong các lĩnh vực như dự báo thời tiết, hải dương học, khí động học và khoa học tim mạch.

Olga Ladyzhenskaya – Bước học hành đầu đời đầy trắc trở

Olga Ladyzhenskaya (7/3/1922 – 12/1/2004) là 1 nhà toán học đã dành cả cuộc đời của mình để thực hiện những cống hiến nghiên cứu về các phương trình vi phân.

 • Những thành tựu của Nhà toán học Olga Ladyzhenskaya
 • Olga Ladyzhenskaya và Olga Oleinik: Hai người phụ nữ tuyệt vời nhất thế kỷ 20
 • Olga Ladyzhenskaya: Nhà toán học được vinh danh trên Google Doodle
 • Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Olga Ladyzhenskaya – Nhà toán học người Nga
 • Đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ ở đâu?

 • Bà sinh ra và lớn lên ở Kologriv và là con gái của 1 thầy giáo dạy toán – người mà sao này tạo tiền đề cho niềm yêu thích toán học của bà cho đến cuối đời.

  Vào tháng 10/1937, cha của bà bị bắt bởi Chính ủy nhân dân và đã bị giết ngay lập tức. Người con gái trẻ tuồi may mắn đã hoàn thành được cấp 3 nhưng vì cha của cô được xem như là kẻ thù của nhân dân cho nên cô bị cấm học tại Đại Học Leningrad

  Olga Ladyzhenskaya tốt nghiệp Đại học quốc gia Moscow và nhận bằng tiến sĩ tại Đại học quốc gia Leningrad trước khi lấy bằng tiến sĩ khác ở Bang Moscow vào năm 1953.

  Sau khi giảng dạy tại khoa vật lý tại Đại học St. Petersburg, cô gia nhập Viện Steklov, liên kết với Học viện khoa học của Nga.

  Công việc chính của tập trung chủ yếu vào việc việc phát triện sự tính toán,  giải thích hành vi của chất lỏng ( vốn đã được tiến hành nghiên cứu từ thế kỷ 19) và thường được biết đến là phương trình Navier-Stokes.

  Như một nhà nghiên cứu đầu tiên của Đại học St.Petersburg mà sau này bà chuyển qua Viện Toán Học Steklov cũng ở ST. Petersburg.

  Tại đây, Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya nghiên cứu các giải pháp cho các phương trình và chứng minh 1 số biến có liên quan mật thiết với thời gian và không gian như thế nào.

  Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai - Ảnh 2.
  Với quyết tâm bà đã lấy được bằng Tiến sĩ năm 1953.

  Công trình khoa học góp phần phát triển ngành Dự báo thời tiết

  Các công trình của bà hướng tới thúc đẩy sự phát triển của các ngành  Dự báo thời tiết, Hải Dương Học, Khí Động Học và khoa học tim mạch.

  1 trong số ứng dụng thực tế từ các phương trình nghiên cứu của bà đó là cho phép các nhà khí tượng học có thể dự đoán được sự di chuyển của các đám mây bão.

  Trong những năm 1960, Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya đã công bố những quan sát của mình trong văn bản mà mãi về sau này vẫn được trính dẫn trong những lĩnh vực khí tượng học.

  Tiến sĩ Peter D.Lax thuộc viện khoa học toán học Courant tại đại học New York cho biết: ” Cô luôn tỏ vẻ là 1 người nổi loạn nhưng vẫn luôn được chính phủ Liên Xô tôn trọng và đối xử đúng mực”

  “Cô ấy có lẽ là công nhân hàng đầu ở phía Nga”, Tiến sĩ Marshall Slemrod, một nhà toán học tại Đại học Wisconsin nói. ” Nếu bạn tin dự báo thời tiết của mình, bạn phải giải các phương trình chính xác mà cô ấy đã nghiên cứu. ”

  Công việc sau đó của cô liên quan đến việc nghiên cứu các phương trình elip và parabol được sử dụng trong lý thuyết xác suất thống kê.

  Bà là người đứng đầu phòng thí nghiệm vật lý toán học của Viện Steklov và đã trở thành hội viên của Viện Hàn lâm Khoa học Nga năm 1981, trước khi trở thành thành viên chính thức vào năm 1990.

  Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai - Ảnh 3.
  Hình ảnh Tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya những năm cuối đời.

  Bà mất vào ngày 12/1/2004 khi tuổi đời là 81. Nguyên nhân của cái chết cho tới nay vẫn chưa xác định được, đó là phát ngôn của người đại diện Hội nghiên cứu toán học của Phụ Nữ tại College Park mà tiến sĩ Olga Ladyzhenskaya là 1 thành viên của tổ chức này.

  >> Xem thêm: Những thành tựu của Nhà toán học Olga Ladyzhenskaya


  Bạn đang đọc bài viết Olga Ladyzhenskaya – Nhà Toán học dùng cả đời nghiên cứu phương trình vi phân là ai tại chuyên mục Đời Sống, trên website Tin Tức tổng hợp 24/7.

 • Google kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Olga Ladyzhenskaya – Nhà toán học người Nga
 • Vì sao lại gọi là Vắc xin 5 trong 1? Ý nghĩa của loại vắc xin này là gì?
 • Đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 dịch vụ ở đâu?
 • [ Mới nhất] Cách xắn tay áo sơ mi nam đẹp đúng chuẩn Hàn Quốc
 • Những thành tựu của Nhà toán học Olga Ladyzhenskaya
 • Nộp đơn xin ly hôn ở đâu? Phường hay quận?
 • Lễ hội khinh khí cầu Đà Nẵng tháng 12/2018 sắp diễn ra.
 • [Top+] Những câu đối chúc Tết hay nhất xuân Kỷ Hợi năm 2019
 • Vắc xin 5 trong 1 gồm những bệnh gì? Giá bao nhiêu tiền?
 • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương đúng chuẩn theo quy định của tòa án