Những doanh nhân thành công ở Việt Nam không nhờ tấm bằng đại học

Tuy không hề có tấm bằng Đại học trong tay nhưng bằng sự cơ trí và những điều học được đúc kết ra từ trong trường đời, có rất nhiều những doanh nhân thành công ở Việt Nam và hiện đang nắm giữ khối tản sản khổng lồ.

Doanh nhân thành công ở Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Tiêu biểu những doanh nhân thành công ở Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai.

Bà Nguyễn Thị Như Loan sinh ra vào năm 1960, quê gốc ở Phú Yên. Tuy rằng mới chỉ học lớp 12, không hề có trong tay tấm bằng đại học nào nhưng bà Loan vẫn là một “nữ tướng” tài ba và nổi danh lẫy lừng trên thương trường Việt Nam. Bà Loan ban đầu khởi nghiệp bằng nghề chế biến, cung cấp đồ gỗ. Cũng nhờ nghề này, bà Loan đến nay đã có trong tay một cơ ngơi đồ sộ, một gia sản khổng lồ từ những năm 80. Sau đó một thời gian, bà chuyển sang kinh doanh phân bón. Tuy vậy, công việc làm ăn của bà Nguyễn Thị Như Loan cũng gặp nhiều thăng trầm, rủi ro. Phải kể đến câu chuyện, một khách hàng nợ tiền phân bón của bà Loan và trả nợ bằng một lô đất, khiến bà Loan từ đó bén duyên với bất động sản.

Trong khi tuyên bố hùng hồn rằng “rất yêu” ngành kinh doanh bất động sản, nhưng bà Loan vẫn lấn sân sang kinh doanh nhiều ngành nghề khác. Bà đầu tư vào cả các lĩnh vực như xây dựng, trồng cao su và thủy điện. Hiện tại, bà Loan đang nắm giữ khoảng 60,5 triệu cổ phiếu của công ty Quốc Cường Gia Lai, tương đương giá trị khoảng 400 tỷ đồng. Bà Loan cũng đã lọt top 15 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2012, đồng thời nằm trong top 100 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu được vinh danh và nhận cúp Bông hồng vàng (đây là giải thưởng do phòng thương mại và công nghiệp VN (VCCI) phối hợp với Liên hiệp Hội phụ nữ VN đồng tổ chức nhằm vinh danh nữ doanh nhân tiêu biểu của năm vào thời điểm đó).

Ông Đoàn Nguyên Đức – chủ tịch CTCP Hoàng Anh Gia Lai.

Ông Đoàn Đức Nguyên (tên thường gọi là Bầu Đức) cũng là người không có duyên với chuyện học hành. Ông sinh ra vào năm 1962, sau đó khi vừa tròn 20 tuổi, bầu Đức tốt nghiệp cấp 3 hệ 10 năm. Ông khăn gói lên TP. Hồ Chí Minh thi đại học nhưng không may bị trượt. Không nản chí, bầu Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết tâm thi bằng được đại học, nhưng tới lần thứ 4, ông vẫn không thi đỗ.

Sau khi 4 lần thi đại học không thành, ông Đoàn Nguyên Đức nhận ra rằng, có rất nhiều con đường để dẫn đến thành công. “Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng” – trích lời bầu Đức nói. Và từ đó, bước ngoặt để Đoàn Nguyên Đức trở thành thương gia là khi ông 22 tuổi, ông chọn con đường khởi nghiệp riêng không qua trường học mà bằng trường đời. Ông Đức trước khi có được thành công đã làm đủ mọi nghề để nuôi sống bản thân, để tích góp kinh nghiệm, rút ra được nhiều bài học xương máu. Sau một thời gian làm thuê, vào năm 1990, ông Đoàn Nguyên Đức mở một phân xưởng nhỏ tại quê nhà có tên là Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh chuyên nhận đóng bàn ghế cho học sinh. Sau đó, ông Đức mở rộng mô hình kinh doanh sang thị trường sản xuất đồ nội thất rồi sau đó mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác để ngày nay hình thành nên tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Xem thêm thông tin về những doanh nhân thành công ở Việt Nam tại VietnamBiz.