Những điều cần biết về thủ tục thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Hình thức vay thế chấp sổ đỏ là hình thức vay truyền thống và phổ biến tại các ngân hàng. Mỗi người có một mục đích khác nhau khi đi vay, nhưng phổ biến là để có vốn kinh doanh. Thủ tục vay thế chấp sẽ có sự khác nhau ở mỗi ngân hàng, chính sách phê duyệt cũng có sự khác nhau cho từng sản phẩm vay thế chấp bất động sản. Tuy nhiên các thủ tục và quy trình vay vốn về cơ bản vẫn giống nhau giữa các ngân hàng.

Vay vốn bằng hình thức thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ có nghĩa là bạn sẽ dùng sổ đỏ để làm tài sản đảm bảo khi vay tiền ngân hàng. Trong suốt thời gian vay, ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ của bạn. Trong trường hợp bạn không thể trả được khoản nợ, ngân hàng sẽ thu hồi nhà đất của bạn để thanh lý và trả nợ cho Ngân hàng. Thường thì, khoản vay sẽ có giá trị nhỏ hơn so với tài sản thế chấp, chỉ rơi vào tầm 75-80% giá trị thực. Dĩ nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt, giá trị khoản vay có thể bằng hoặc lớn hơn giá trị thực của tài sản.

Sau đây là những lưu ý về thủ tục và quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng mà bạn cần biết.

Những lợi ích khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng.

– Bạn được vay tối đa đến 80% giá trị tài sản thế chấp: Phần lớn các ngân hàng đều hỗ trợ vay vốn lên đến 75-80% giá trị thẩm định của tài sản thế chấp.

– Thủ tục nhanh chóng: Chỉ cần khách hàng chuẩn bị đầy đủ yêu cầu cho vay của ngân hàng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như: đơn xin vay vốn, CMND, chứng minh thu nhập, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn,…

– Thời gian vay vốn linh hoạt: Một số ngân hàng có thể kéo dài thời gian vay vốn lên đến 10-25 năm. Ngoài ra, còn có những ưu đãi lãi suất vay hấp dẫn từ ngân hàng.

Những hồ sơ, giấy tờ bạn chuẩn bị khi tiến hành vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng.

– Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu của ngân hàng).

– Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực, hộ khẩu thường trú, sổ hoặc xác nhận tạm trú, đăng ký kết hôn (nếu có), nếu độc thân thì cần chuẩn bị thêm giấy chứng nhận độc thân có xác nhận của địa phương.

– Hồ sơ chứng minh thu nhập: Sao kê bảng lương, hợp đồng lao động,…

– Giấy tờ liên quan đến mục đích sử dụng vốn: hợp đồng mua bán nhà ở, căn hộ, các giấy tờ hóa đơn liên quan đến việc thanh toán, đặt cọc cho việc mua tài sản đó.

– Giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng, sổ đỏ), hợp đồng mua bán nhà ở, tờ khai lệ phí trước bạ,…Đối với mua căn hộ dự án ngoài hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, cần phải có thêm yêu cầu thanh toán để phục vụ cho việc giải ngân theo tiến độ.

Quy trình để vay thế chấp sổ đỏ:

Khi ngân hàng đã nhận đủ hồ sơ vay vốn, sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định và điều kiện thẩm định khác nhau. Nhưng bạn vẫn cần lưu ý những quy trình cơ bản sau đây.

B1: Định giá tài sản.

Tài sản sẽ được định giá để xác định giá trị của tài sản, cũng như xác định giá trị cho vay. Công việc này có thể được thực hiện bởi nội bộ Ngân hàng hay bên Thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá do Ngân hàng chỉ định.

B2: Tiến hành ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận về hạn mức vay, giá trị tài sản, lãi suất vay, v.v thì khách hàng sẽ được yêu cầu ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

B3: Đăng ký giao dịch đảm bảo.

Để đảm bảo khoản vay được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, Ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký như Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường.

Việc đăng ký này thường có kết quả sau 3-7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Bạn nên lưu ý điểm này để chủ động thời gian và tài chính cho mình.

Sau khi đã có kết quả thế chấp (cụ thể là sổ đỏ, sổ hồng của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho Ngân hàng theo hợp đồng thế chấp XYZ), khoản vay sẽ được giải ngân theo thỏa thuận.