Những điều bạn cần biết về vay tiền ngân hàng

Vay vốn ngân hàng ngày càng trở nên phổ biến hơn, đa dạng về mức vay, cũng như thủ tục ngày càng đơn giản. Nhưng để giúp bạn đảm bảo các quyền lợi và chủ động hơn trong quá trình vay vốn, sau đây là những điều bạn cần biết về vay tiền ngân hàng.

nhung dieu ban can biet ve vay tien ngan hang

1. Cần nắm rõ về lãi suất, hạn mức vay, thời gian vay.

Bạn nên tìm hiểu rõ mức lãi suất, số tiền vay (hạn mức vay) và thời gian vay cho từng gói vay, để từ đó lựa chọn gói vay phù hợp với thu nhập của bản thân. Đây là những điều tiên quyết bạn cần tìm hiểu trước khi đặt bút kí vào hợp đồng vay vốn.

– Lãi suất: Mức lãi suất phụ thuộc vào từng ngân hàng cũng như gói vay bạn lựa chọn. Thông tin này ngân hàng sẽ thông tin cho bạn trước khi đi đến thỏa thuận ký kết hợp đồng. Bạn nên chú ý mức lãi suất ưu đãi và mức lãi suất sau khi ưu đãi kết thúc, hai mức lãi suất này có sự chênh lệch khá nhiều.

– Hạn mức vay: Số tiền được vay phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và phê duyệt của ngân hàng. Đối với vay tín chấp thì mức vay cao nhất có thể chỉ vài trăm triệu. Vay có thế chấp tài sản thì sẽ phụ thuộc giá trị của tài sản được thế chấp, có thể lên đến cả tỉ đồng.

– Thời gian vay: Thời gian vay phụ thuộc vào khả năng chi trả của bạn hàng tháng. Bạn nên lựa chọn thời gian vay phù hợp với thu nhập của mình để chủ động tài chính.

– Các loại phí dịch vụ: Thông thường sẽ có những loại phí như: phí phạt trả chậm, phí phạt trả trước thời hạn,… Phí dịch vụ tùy thuộc vào từng ngân hàng và gói vay của bạn.

2. Kiểm tra kỹ những điều khoản trên hợp đồng vay.

Một trong những điều bạn cần ghi nhớ khi vay vốn ngân hàng đó là đọc kỹ hợp đồng cho vay và ghi nhớ những điều khoản quan trọng. Một số điểm cần lưu ý như lãi suất vay, thời hạn vay và số tiền vay.

Nếu có những điểm chưa rõ ràng bạn nên hỏi lại nhân viên tư vấn của mình để hiểu cặn kẽ nhất. Dù số tiền bạn vay có là bao nhiêu thì cũng nên đảm bảo hiểu rõ về quy định cũng như quyền lợi của bản thân.

3. Kiểm tra số tiền bạn được giải ngân.

– Nếu giải ngân bằng tiền mặt: Bạn nên kiểm trả lại số tiền có được nhận đủ với thỏa thuận trước đó không và kiểm trả chất lượng tiền.

– Nếu giải ngân qua tài khoản: Kiểm tra thời gian nhận tiền và số tiền nhận có đúng thỏa thuận hay không.

4. Yêu cầu nhận lại hợp đồng vay từ ngân hàng.

Khi đã ký xong hợp đồng, bạn nên nhớ yêu cầu nhân viên ngân hàng trả lại các bạn hồ sơ đã ký kết. (Thông thường ngân hàng sẽ giao lại cho bạn một bản). Đây chính là cách giúp bạn bảo vệ quyền lợi cho chính mình nếu có tranh chấp xảy ra.

5. Luôn giữ liên lạc với ngân hàng.

Việc thanh toán gốc và lãi đúng hạn là việc bạn nên ghi nhớ và tự giác thực hiện.

Mỗi tháng ngân hàng sẽ nhắc nợ qua email, tin nhắc hoặc gọi điện thoại cho bạn… bạn nên đăng ký dịch vụ này để không lỡ bất cứ thông tin nhắc nợ nào của ngân hàng, tránh tình trạng bị phạt vì trả chậm.