Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ chuẩn nhất hiện nay

Việc làm mất hoặc thất lạc các loại giấy tờ quan trọng sẽ khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống. Để có thể xin cấp lại các loại giấy tờ trên thì trước tiên cần phải làm đơn trình báo mất giấy tờ và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để xin cấp lại.

Dưới đây là tổng hợp những mẫu đơn trình báo mất giấy tờ chuẩn nhất hiện nay mà bạn nên biết.

Tổng hợp những mẫu đơn trình báo mất giấy tờ chuẩn nhất hiện nay

Đơn trình báo mất giấy tờ là một trong những mẫu đơn thông dụng thường thấy trong cuộc sống. Tùy theo loại giấy tờ mà bạn làm mất hoặc thất lạc, sẽ có những biểu mẫu đơn trình báo tương ứng cho bạn tham khảo.

Trình báo mất giấy tờ xe máy

Đối với mẫu đơn trình báo mất giấy tờ xe máy thì ngoài những thông tin cá nhân ra, bạn cần nêu rõ về thời gian, địa điểm cũng như lí do mất giấy tờ để cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác minh và hỗ trợ bạn.

[Link File]

Trình báo mất giấy tờ xe ô tô

Cũng giống như xe máy, mẫu đơn trình báo mất giấy tờ xe ô tô cũng đòi hỏi bạn cần ghi cụ thể thời gian – địa điểm – lí do mất giấy tờ xe ô tô. Điều đó sẽ giúp cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ xác minh và cấp lại giấy tờ xe cho bạn.

Trong đơn trình báo, bạn chỉ cần thay từ xe máy thành xe ô tô. Các mục nội dung khai báo khác tương tự như trình báo mất xe máy.

Trình báo mất giấy tờ tùy thân

Giấy tờ tùy thân là những loại giấy tờ vô cùng quan trọng với bản thân mà chúng ta thường mang theo bên người. Công dụng của giấy tờ tùy thân chính là giúp chứng minh, xác định, nhận dạng một đối tượng cụ thể. Một số loại giấy tờ tùy thân thường thấy như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, hộ khẩu, …

[Link File]

Trình báo mất giấy tờ nhà đất

Trình báo mất giấy tờ nhà đất là một việc làm cần kíp bởi nó là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bản thân với mảnh đất đó. Việc khai báo mất giấy tờ nhà đất được khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã/ phường nơi có đất.

Theo đó, Ủy ban xã/ phường sẽ dán thông báo tại trụ sở của cơ quan này về việc mất giấy tờ sử dụng đất. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày trình báo, người mất giấy tờ nhà đất sẽ làm một hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận.

Phòng đăng kí đất đai xã / phường sẽ kiểm tra đối chiếu các hồ sơ, trích lục bản đồ cũng như đo địa chính thực tế lại khu đất nói trên. Sau đó sẽ là các trình tự:

  • Ký quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( quyền sử dụng nhà và tài sản gắn liền trên đất) bị mất;
  • Điều chỉnh, cập nhật lại hồ sơ. dữ liệu địa chính;
  • Trao lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nhà và tài sản gắn liền trên đất) mới cho chủ sở hữu.

[Link File]

Những lưu ý khi làm đơn trình báo

Đối với cá nhân, tổ chức khi làm mất, thất lạc các loại giấy tờ, tài sản thì việc làm đơn trình báo gửi cho cơ quan chức năng là trình tự bắt buộc để có thể cấp lại giấy tờ mới. Để việc cấp lại được nhanh chóng  thì người làm đơn cần ghi cụ thể, chi tiết trong các mẫu đơn trình báo mất giấy tờ. Cơ quan chức năng sẽ xem xét theo đó để thực hiện xác minh và cấp lại giấy tờ cho bạn nhanh nhất.

 

Caferock.vn tổng hợp