[Hỏi đáp] Đổi tiền đô ở ngân hàng hay tiệm vàng ở đâu giá tốt hơn?

Nhiều người thắc mắc nên đổi tiền đô ở đâu có giá tốt nhất: tiệm vàng hay là ra ngân hàng giao dịch, đặc biệt đối với những người hay đi dịch lịch, đi định cư, xuất khẩu lao động nhu cầu đổi tiền rất lớn.

Một số điểm thu đổi tiền đô uy tín khu vực Hồ Chí Minh

1. Địa chỉ thu đổi ngoại tệ Minh Thư 

Địa chỉ: 22 Nguyễn Thái Bình, quận 1, Hồ Chí Minh 

2. Tiệm vàng Kim Mai

Địa chỉ: 84 Cống Quỳnh, Quận 1, Hồ Chí Minh 

3. Trung tâm Kim Hoàn Sài Gòn 

Địa chỉ: số 40-42 Phan Bội Châu, Quận 1, Hồ Chí Minh 

4. Tiệm Kim Tâm Hải

Địa chỉ: số 27 Trường Chinh, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Hồ Chí Minh

5. Tiệm vàng Kim Châu 

Địa chỉ: số 784 Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, Hồ Chí Minh 

6. Địa chỉ thu đổi ngoại tệ Kim Hùng 

Địa chỉ: 209 Phạm Văn Hai, Bình Chánh, Hồ Chí Minh.

[Hỏi đáp] Đổi tiền đô ở ngân hàng hay tiệm vàng ở đâu giá tốt hơn?

Nên đổi ngoại tệ ở ngân hàng hay tiệm vàng?

Ngân hàng là một nơi an toàn và hợp pháp để bạn đến đổi ngoại tệ. Hệ thống các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều có dịch vụ giao dịch, trao đổi nhiều loại ngoại tệ của các nước trên thế giới. Tuy nhiên với một số loại tiền hiếm, không phổ thông thì chưa chắc bạn đã có thể đổi tại ngân hàng đâu nhé.

Mặc dù là một nơi uy tín nhưng đôi khi các thủ tục có phần rắc rối hơn, tỷ giá cao hơn nên có nhiều người không lựa chọn việc đổi ngoại tệ ở ngân hàng mà thường đổi tiền đô ở các cửa hàng, tiệm  vàng tư nhân ở bên ngoài.

Việc trao đổi ngoại tệ ở nước ta là một dịch vụ cần được cấp phép. Khi giao dịch, trao đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng ở bên ngoài, bạn cần chú ý xem nơi đó có được cấp phép hay không. Nếu là một cơ sở không được cấp phép, bạn cũng rất có thể bị phạt vì tội đổi ngoại tệ trái phép.

Theo quy định của ngân hàng Nhà Nước, chỉ các nơi được cấp phép thu đổi ngoại tệ thì các cá nhân và tổ chức mới được phép đến giao dịch. Bên cạnh các hệ thống ngân hàng  thương mại, tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 100 đại lý được cấp phép thu đổi tiền ngoại tệ. Các điểm thu đổi này hầu hết là các khách sạn từ 3 sao trở lên, siêu thị, trung tâm thương mại, sân bay,… 

Cũng có một số tiệm vàng đã được cấp phép thu đổi tiền nước ngoài nhưng cũng không nhiều, hầu hết là các doanh nghiệp lớn kinh doanh vàng. Đặc biệt, ở các điểm thu đổi ngoại tệ này chỉ được phép mua vào chứ không được phép bán ra, sau đó bán lại ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại.

Lưu ý khi đổi ngoại tệ

Người dân thường chỉ được phép đổi ngoại tệ ở các ngân hàng thương mại, các đại lý được nhà nước cấp phép. Khi trao đổi tiền đô tại các ngân hàng thương mại, người dân cần phải chứng minh được mục đích sử dụng của mình. Mặc dù vậy việc chứng minh lại khá rắc rối, cho nên có nhiều người chọn đổi ngoại tệ ở các tiệm vàng cho dù tỷ giá có cao hơn.

Nhiều người không nhận biết được các điểm thu đổi ngoại tệ hợp pháp với những cơ sở đổi tiền chui nên vẫn vô tư đến trao đổi tiền USD như bình thường. Bạn cần chú ý các đại lý hợp pháp sẽ có bảng hiệu ghi rõ ràng tên đại lý, ngân hàng được ủy nhiệm bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Nếu đổi tiền USD đi du lịch thì bạn cần phải biết rằng khi xuất cảnh mà mang theo số tiền mặt lớn hơn 5000 USD hoặc 15.000.000 VNĐ hoặc mang theo các ngoại tệ khác nhưng quy đổi ra giá trị tương đương thì bạn sẽ phải khai báo với hải quan, số tiền nhỏ hơn thì sẽ không cần.

Bên cạnh đó, nên tham khảo và nắm rõ tỷ giá các ngoại tệ thay đổi như thế nào trong thời điểm hiện tại để có thể tìm được thời điểm đổi tiền phù hợp và thông minh nhất, được tỷ giá tốt nhất cho mình.