Hàng hóa là gì theo Luật Thương mại Việt Nam hiện hành

Hàng hóa là gì theo Luật Thương mại Việt Nam hiện hành là điều rất được mọi người quan tâm. Theo đó, Nhà nước ta quy định hàng hóa là một phạm trù hết sức cơ bản của kinh tế chính trị. Nó được chia làm hai cách cắt nghĩa khác nhau. Về nghĩa hẹp, hàng hóa phải là vật chất có hình dạng, được xác định trong không gian và có thể trao đổi mua bán với nhau. Về nghĩa rộng, hàng hóa sẽ là tất cả những gì mà chúng ta có thể đem ra mua bán và trao đổi. Rõ ràng, không có sự khác biệt quá lớn về hai loại cắt nghĩa, song ta dễ dàng thấy được nghĩa hẹp mang tính cụ thể hơn còn nghĩa rộng sẽ mang tính khái quát hơn khi nói về hàng hóa.

Tại sao phải định nghĩa hàng hóa là gì theo Luật Thương mại?

Nếu không định nghĩa hàng hóa là gì theo Luật Thương mại Việt Nam thì thị trường nước ta sẽ trở nên vô cùng hỗn loạn. Áp vào Luật chính là một cách điều chỉnh mọi hoạt động mua bán trở nên công khai, rõ ràng hơn. Lấy ví dụ như tại sao ma túy lại bị cấm mua bán? Tại sao súng ống cũng bị cấm mua bán? Và tại sao chúng ta có thể mua được vàng bạc đá quý hay thậm chí là bánh kẹo,… Phải có luật thì mọi thứ mới đi vào quy củ của nó, để người ta biết cái gì đúng cái gì sai, cái gì nên bán và cái gì không nên. Mặt khác, điều này cũng góp phần kiểm soát giao thương hàng hóa giữa các bên, giúp mọi chuyện diễn ra thuận lợi và không xảy ra các mẫu thuẫn, tranh chấp làm nào loạn thị trường mua bán chung.

Hàng hóa là gì theo Luật Thương mại Việt Nam hiện hành

Cách để tra cứu hàng hóa là gì theo Luật Thương mại

Trước đây khi internet còn chưa phát triển, muốn tra cứu hàng hóa là gì theo Luật Thương mại, bạn phải mượn hoặc mua sách in ngoài hiệu sách để đọc dần. Ngày nay, chỉ cần gõ một vài dòng là công cụ tìm kiếm đã trực tiếp đưa bạn đến với các kết quả chi tiết đến nỗi không thể chi tiết hơn. Mặc dù vậy, thích cách tra cứu nào hơn vẫn là quyết định ở mỗi người. Nếu phải sử dụng thường xuyên thì việc lưu cho mình một quyển văn bản là vô cùng phù hợp. Còn nếu chỉ thỉnh thoảng mới cần sử dụng đến, internet dĩ nhiên luôn là người bạn kiến thức đắc lực dành cho bạn.

Ngoài hàng hóa, còn rất nhiều điều về thị trường được định nghĩa trong Luật Thương mại Việt Nam. Hãy nghiên cứu thật kỹ trước bạn mở một doanh nghiệp hay cần làm bất kỳ điều gì có liên quan đến giao lưu mua bán để đảm bảo lợi ích cho mình.

Tham khảo tin liên quan:

Hàng hóa không có tính loại trừ là gì?

Hàng hóa gia công chuyển tiếp là gì?

Thuộc tính của hàng hóa đặc biệt là gì?