Đam mỹ sư đồ- một thể loại truyện gây tranh cãi

Đam mỹ là một thể loại truyện với nội dung tập trung vào tình yêu giữa nam giới với nhau, và dĩ nhiên là những anh chàng có nhan sắc hơn người, thường thì các truyện có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Do vậy, tên gọi và thuật ngữ của thể loại truyện này thường có thể gây khó hiểu cho người đọc, đặc biệt đối với những người không phải là fan của loại truyện này.

Đam mỹ sư đồ cũng là một ví dụ như vậy, nhưng ngoài việc khó hiểu, thì loại truyện này cũng gây ra những tranh cãi gay gắt khi có nhiều ý kiến cho rằng truyện khiến giới trẻ có suy nghĩ lệch lạc trong tình yêu. Vậy đam mỹ sư đồ là gì?

Đam mỹ sư đồ là gì?

Đam mỹ là thể loại truyện tình cảm đồng tính nam đã được giải thích ở trên, vậy còn đam mỹ sư đồ là gì? Sư ở đây nghĩa là thầy, đồ ở đây là trò. Do vậy, sư đồ nghĩa là thầy trò, đây là một cụm từ theo tiếng hán, khiến cho người Việt chúng ta khi đọc có thể rất khó hiểu. Truyện nói về tình yêu giữa thầy và trò, mối quan hệ tình cảm vượt quá tình thầy trò. Có thể thấy đây là một vấn đề vô cùng nhạy cảm, đối với nhiều fan của truyện đam mỹ, có thể đây là loại truyện rất hấp dẫn và ngọt ngòa, tuy nhiên dối với nhiều người thì điều này gây ra ảnh hưởng rất lướn đối với suy nghĩ và nhận thức của giới trẻ hiện nay.

Xem thêm những bài viết về đam mỹ:

Đam mỹ sư đồ có nên được khuyến khích?

Hiện nay, truyện đam mỹ đang nổi lên trong giới trẻ như một trào lưu giải trí mới, khác với truyện ngôn tình, truyện khai thác những khía cạnh tình cảm của đồng tính luyến ái nam, điều này có thể mới mẻ và hấp dẫn người đọc. Tuy nhiên, trong cộng đồng xuất hiện nhiều tranh cãi, vì rất nhiều người cho rằng truyện đam mỹ đã khai thác và miêu tả quá chi tiết những cảnh nhạy cảm không cần thiết, chưa kể truyện đam mỹ sư đồ còn làm sai lệch đi tình cảm giữa thầy và trò, đây là một thứ tình cảm thiêng liêng và cần trân trọng, nhưng trong truyện điều này trở nên sai trái và khá lệch lạc. Những phân cảnh trong truyện cũng khiến cho nhận thức của giới trẻ về tình cảm trở nên lệch lạc và rối loạn quan niệm của giới trẻ về tình yêu và giới tính. Những chi tiết phi thực tế đầy ảo tưởng, ẩn chứa những nguy hại đối với sự phát triển tâm lý của bạn đọc trẻ. Ở Việt Nam, truyện đam mỹ cũng đã được phép xuất bản, nhưng vẫn còn hạn chế, hiện nay thường các bạn trẻ chọn đọc online qua mạng để có thể đọc đa dạng các laoij truyện. Nhìn chung, dòng truyện này vẫn còn là tranh cãi gay gắt trong cộng đồng.