Cùng tìm hiểu thủ tục vay vốn ngân hàng

Thủ tục đi vay vốn ngân hàng vốn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, thắc mắc về thủ tục chuẩn bị hồ sơ, lãi suất, số tiền vay hay thời gian vay.

Độ phức tạp của quá trình chuẩn bị hồ sơ vay vốn phụ thuộc vào hình thức vay, số tiền vay cũng như điều kiện của bạn.

Mỗi ngân hàng đều có những điểm khác nhau trong thủ tục chuẩn bị hồ sơ cho vay, nhưng dĩ nhiên sẽ luôn có một số giấy tờ theo quy định chung của tất cả ngân hàng.

1. Thủ tục vay vốn bằng hình thức thế chấp sổ đỏ.

Giấy tờ cá nhân:

– CMND, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/ xác nhận tạm trú

– Đăng kí kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Hồ sơ chứng minh quyền sở hữu, hồ sơ giúp định giá tài sản.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng), giấy phép xây dựng,…

– Với trường hợp thế chấp bằng các phương tiện như ô tô cần giấy đăng kí xe (cà vẹt), bảo hiểm (nếu có),…

Ngoài những giấy tờ trên, bạn cần chứng minh khả năng trả nợ bằng hồ sơ về nguồn thu nhập của mình. Nguồn thu nhập từ lương, thì cần có hợp đồng lao động, sao kê lương tại ngân hàng, bảng lương, giấy xác nhận lương.

Nếu nguồn thu từ hoạt động cho thuê, bạn cần cung cấp giấy tờ sở hữu tài sản cho thuê, hợp đồng cho thuê (kèm theo thông tin chi tiết về giá tiền thuê, hình thức thuê,…)

Nếu bạn có nguồn thu từ hoạt động kinh doanh, giấy tờ chứng minh thu nhập sẽ phức tạp hơn. Bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ như:

– Giấy phép kinh doanh: hộ cá nhân, doanh nghiệp

– Hóa đơn đầu vào, đầu ra, các bản hợp đồng kinh tế, hồ sơ nộp thuế

– Sổ sách ghi chép hoạt động thu chi của cơ sở kinh doanh

Tại nhiều ngân hàng hiện nay, việc thu nhập hồ sơ đối với cá nhân kinh doanh đã được đơn giản hơn rất nhiều, có thể chỉ cần sổ tay ghi chép doanh thu, hàng tồn, hàng nhập hàng ngày.

Thậm chí trong một số trường hợp các hoạt động kinh doanh đơn giản như quán ăn, bán hàng tạp hoá,… nhân viên thẩm định có thể thực hiện kiểm tra trực tiếp tại cơ sở kinh doanh để ghi nhận doanh thu.

2. Hồ sơ liệt kê mục đích sử dụng vốn.

Ngân hàng chỉ cho vay khi bạn có một mục đích sử dụng vốn hợp lí và chứng minh được rõ ràng, không phạm pháp.

Phụ thuộc vào từng mục đích người vay cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ khác nhau:

– Mục đích tiêu dùng: hóa đơn bán hàng, hợp đồng mua bán hàng hóa,…

– Mục đích xây sửa nhà: Giấy phép xây – sửa nhà, bảng kê nguyên vật liệu, hợp đồng thi công nhà ở.

– Mục đích mua nhà: Hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận bán nhà, sổ đỏ, giấy tờ sở hữu của nhà mua.

3. Thủ tục vay vốn trong trường hợp không có tài sản thế chấp.

Vay vốn mà không cần có tài sản thế chấp (tín chấp) là một hình thức cho vay ngày càng trở lên phổ biến ở nhiều ngân hàng với số tiền vay không quá lớn và cần tiền nhanh. Các ngân hàng sẽ đánh giá mức độ tín nhiệm của người vay và khả năng trả nợ để đưa ra quyết định vay vốn.

Mục đích của hình thức vay này thường là vay vốn tiêu dùng, mua sắm trang thiết bị trong gia đình, phương tiện đi lại,… Đối tượng vay vốn chủ yếu là sinh viên, người có thu nhập theo lương cố định hàng tháng.

Ngoài những hồ sơ pháp lí về nhân thân, thứ được ngân hàng đánh giá là công việc mang đến thu nhập của người vay.

Đầu tiên là nơi làm việc, nếu công ty của bạn là một công ty lớn được nhiều người biết đến thì việc phê duyệt hồ sơ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiếp đó là thu nhập hàng tháng, bạn có thể cung cấp sao kê chuyển khoản, bảng lương, tuỳ theo hình thức nhận lương của mình. Nhiều ngân hàng ưa thích hình thức chuyển khoản lương hơn với giấy tờ chứng minh là sao kê tài khoản nhận lương (ít nhât 3 tháng gần nhất).

Từ thu nhập của người vay, ngân hàng sẽ quyết định mức cho vay là bao nhiêu. Hiện nay mức cho vay tín chấp theo lương thường ở mức từ 8 – 15 mức lương trung bình hàng tháng của người vay.

Đương nhiên đây chỉ là yêu cầu bước đầu, mức cho vay cụ thể là bao nhiêu còn phụ thuộc vào khả năng trả nợ của người vay.

4. Ngân hàng sẽ trả lời kết quả sau bao lâu?

Sau khi người vay cung cấp đầy đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ thực hiện bước đầu thẩm định từng hồ sơ để đánh giá khách hàng.

Nhân viên thẩm định sẽ tiến hành định giá tài sản (nếu có), xác thực công việc, xác định giá cả cho thuê tài sản, giá mua tài sản, hoạt động kinh doanh của cơ sở kinh doanh của người vay,…bằng nhiều phương thức khác nhau từ trực tiếp đến gián tiếp.

Nếu xác thực được phương án vay, giá trị tài sản thế chấp (nếu có), nguồn thu nhập, nhân viên thẩm định sẽ thiết lập ra phương án vay, trả nợ phù hợp với khả năng của người vay.

Do đó, sau khi nộp hồ sơ vay xong bạn cần biết rằng phía ngân hàng sẽ có thể sẽ đến trực tiếp nơi làm việc hoặc kinh doanh của bạn để thẩm định và yêu cầu bạn chia sẻ thêm về những thông tin trong hồ sơ vay.

Hiện nay trong thời đại công nghệ phát triển, nhiều trường hợp khách hàng còn có thể thực hiện nộp hồ sơ online cho ngân hàng.

Tuỳ theo từng hồ sơ và sản phẩm mà thời gian quyết định cho vay của ngân hàng sẽ kéo dài bao lâu. Một số ngân hàng có chương trình cho vay nhanh, quyết định cho vay chỉ trong 4 giờ hoặc 8 giờ làm việc.

Trong khi đó một số trường hợp cần yêu cầu thời gian thẩm định lâu hơn. Đối với hồ sơ vay vốn tín chấp, thời gian ra quyết định cho vay sẽ nhanh hơn hồ sơ vay thế chấp. Một hồ sơ vay thế chấp thông thường để ra được kết quả có thể trải qua từ 4 – 7 ngày làm việc

Trên đây là một số điểm lưu ý khi làm thủ tục vay tiền ngân hàng sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan đầy đủ nhất trước khi đi vay ngân hàng.