Chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em như thế nào?

Trẻ em có hệ miễn dịch kém, dễ bị các loại virus gây bệnh thâm nhập, đặc biệt là trong thời khắc giao mùa như hiện thời. Vậy cha mẹ chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em như thế nào?

Bệnh thủy đậu là bệnh lây nhiễm và nếu mà không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng: Viên phổi, suy tim…. Đặc biệt, bệnh càng nguy hiểm hơn đối với trẻ em. Cách chữa trị bệnh thủy đậu ở trẻ em vẫn còn là nỗi lo của nhiều bậc làm cha làm mẹ.

Hướng điều trị cụ thể chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em

Đầu tiên chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em chúng ta phải điều trị ngứa: Không để trẻ dùng tay gãi khi ngứa. Thường xuyên tắm bằng nước ấm và xà phòng trung tính để giảm ngứa, ngoài ra có thể dùng thuốc bôi lên các bóng nước bị vỡ như hồ nước và xanh methylen cũng có những hiệu quả nhất định. Để giảm ngứa có thể dùng các thuốc kháng sinh histamin như: Chlopheniramin, loratadine…

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt (paracetamol) nếu trẻ sốt cao và uống thuốc an thần để chống co giật.

Đối với trẻ có nguy cơ biến chứng cao nên đến bác sĩ yêu cầu  kê đơn thuốc rút ngắn thời gian nhiễm trùng và giảm nguy cơ biến chứng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng virus như acyclovir hoặc thuốc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Các thuốc này có tác dụng giảm thiểu mức độ nguy hiểm của bệnh trong vòng 24h sau khi xuất  hiện nốt rạ đầu tiên. Những loại thuốc này chỉ dùng trong các trường hợp bệnh nặng.

Nếu biến chứng phát triển, trẻ cần được đưa đến bác sĩ để xác định hướng điều trị cụ thể. Có thể dùng kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn da và viêm phổi

Chú ý đặc biệt tới việc chăm sóc: Cho trẻ nằm buồng thoáng, kín gió đề phòng biến chứng, Cho trẻ ăn đồ nóng, lỏng và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ ăn những đồ ăn có tính cay nóng trong thời gian bị bệnh. Đồ ăn có tính cay nóng sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nên tăng cường cho trẻ uống nước cả khi trẻ không có biểu hiện khát bởi nước đóng vai trò khá quan trọng trong việc chữa trị, giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể trẻ.

Chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em như thế nào?
Chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em như thế nào?

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em

Khi chữa bệnh thủy đậu ở trẻ em chúng ta cần phải cẩn thận những điều sau, vì trẻ còn nhỏ và khó điều trị hơn người lớn:

Cần cách ly trẻ để tránh lây lan

Thời gian cách ly kéo dài tới khi nào hết nổi mụn nước, bóng nước đã đóng vẩy và bong hết.

Vệ sinh và xử lý tốt các mụn nước, vết loét để phòng ngừa nhiêm trùng.

Không có thuốc đặc trị nên cần điều trị các triệu chứng của bệnh.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh, mời cha mẹ tham khảo để chữa cho trẻ khi bị bệnh nhé.

Tin thêm: Bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh gì?