Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019 chi tiết cho các môn

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ có sự thay đổi theo hướng bám sát vào chương trình THPT nhằm đánh giá thực tế chất lượng dạy học ở khối THPT. Đó là khẳng định mới đây của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019 có gì mới?

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019 được nhiều sĩ tử quan tâm tìm hiểu bởi đây là kì thi quan trọng, có kết quả được dùng để xét tốt nghiệp THPT quốc gia và xét vào Đại Học, cao đẳng. Theo thông tin mới nhất thì đề thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn tập trung vào khối lượng kiến thức ở các lớp THPT, tuy nhiên, tỷ trọng phân bố thế nào thì chưa được công bố.

Để các em học sinh có được sự chuẩn bị và thử sức ở kì thi chính thức thì vào 6/12/2018, Bộ đã công bố bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019. Theo đó, thí sinh có thể hình dung được cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ ra sao và khối lượng kiến thức các khối lớp sẽ được phân bổ như thế nào.

Theo các chuyên gia thì đề thi tham khảo có nội dung chủ yếu ở khối lớp 12 và bám sát vào chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT  Phần kiến thức lớp dưới chiếm khoảng 105 và chủ yếu ở khối lớp 11.

Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia môn Toán năm 2019

Đề thi tham khảo môn Toán có 1 câu liên quan đến kiến thức lớp 10 (câu số 49). Một số câu khác thì đòi hỏi vận dụng kiến thức lớp 10 để tìm được kết quả. Cấu trúc đề thi minh họa môn Toán xuất hiện trong cả 4 cấp độ gồm: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và nâng cao.

Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2019

Nhận định về cấu trúc đề thi môn Ngữ Văn, nhiều giáo viên cho rằng kiến thức nằm gọn trong chương tình lớp 12 và không có sự thay đổi về cấu trúc đề thi so với Đề thi chính thức THPT quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, có sự thay đổi về việc ra câu hỏi cũng như nội dung mà từng câu đề cập đến.

Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia môn Anh văn năm 2019

Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh có sự phân hóa rõ khi đưa những câu hỏi khó vào phần từ vựng. Việc nâng cao kỹ năng đọc hiểu cũng như phần ngữ pháp sẽ giúp cho thí sinh có thể đạt được điểm số cao trong môn Anh văn.

Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia môn Vật lý năm 2019

Đề thi tham khảo môn Vật lý năm 2019 có nhiều câu hỏi liên quan đến phần Dao động cơ, sóng cơ, dòng điện xoay chiều,… Các phần này sẽ phân loại được thí sinh khá tốt. Những thí sinh nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa lớp 11-12 thì chắc chắc đạt 5-6 điểm.

Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia môn Hóa học năm 2019

Nhìn chung, đề thi tham khảo năm 2019 của môn Hóa học không quá khác so với đề thi THPT quốc gia năm 2018. Số lượng câu hỏi được rải đều qua các mức độ từ dễ đến khó trong đó số lượng câu hỏi tính toán được giảm xuống rõ rệt và câu hỏi thực hành thí nghiệm tăng lên.

Cấu trúc Đề thi THPT quốc gia môn Sinh học năm 2019

Ở môn Sinh học, khối lượng kiến thức chủ yếu ở lớp 12 với nội dung chủ yếu ở phần di truyền, biến dị, tiến hóa và sinh thái. Một số nội dung thuộc kiến thức lớp 10 và 11 là phần tế bào và năng lượng, chuyển hóa vật chất.

Những điểm mới trong đề thi THPT quốc gia năm 2019

So với đề thi năm 2018 thì năm nay, một số điểm mới sẽ được áp dụng. Đề thi sẽ bám sát chuẩn kiến thức ở các khối lớp THPT, trong đó số câu hỏi của khối 12 sẽ tăng lên.

Dưới 10% đề thi là kiến thức thuộc khối lớp 10 và 11. Riêng môn ngữ văn thì nội dung phủ kiến thức lớp 12.

Độ khó, độ phân hóa của đề thi cũng giảm đi hơn so với đề thi chính thức THPT quốc gia năm 2018. Số câu hỏi về lí thuyết và dễ sẽ tăng lên trong khi câu hỏi vận dụng sẽ giảm xuống.

Với đề thi như đề tham khảo vừa rồi, việc thí sinh đạt được điểm 6-7 cho mỗi môn thi không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, ở những câu hỏi phân loại thì việc đạt điểm tối đa không hề đơn giản.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2019 về cơ bản không có nhiều sự thay đổi. Chỉ có nội dung là có sự khác biệt về mức độ phân loại thí sinh. Hi vọng các em thí sinh có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi chính thức sắp đến đây.

Caferock.vn tổng hợp