Cách mua cổ phiếu trên sàn upcom có gì khác

Tại Việt Nam hiện nay có đến 3 sàn giao dịch chứng khoán, bao gồm HNX, HOSE và Upcom. Cũng như hai sàn giao dịch kia, cách mua cổ phiếu trên sàn upcom  là một câu hỏi mà bất kể nhà đầu tư chứng khoán nào mới tham gia cũng đều cần và muốn tìm hiểu.

Cách mua cổ phiếu trên sàn upcom cũng giống các sàn khác

Không kể tới việc mua cổ phiếu “bằng miệng” tức là thỏa thuận ngầm giữa các cá nhân với nhau. Mua cổ phiếu trên sàn giao dịch đảm bảo tính minh bạch, bảo vệ được quyền lợi của nhà đầu tư theo kiểu tiền bỏ ra sẽ sinh ra lợi nhuận (nếu có) khi bán đi.

Số tiền bỏ ra tương ứng với lượng cổ phiếu nhất định ở thời điểm mua vào hoặc số tiền nhận được tương ứng với lượng cổ phiếu nhất định ở thời điểm bán ra. Cũng giống như các sàn giao dịch khác, cách mua cổ phiếu trên sàn upcom trước tiên cần đến động tác mở tài khoản chứng khoán do các công ty chứng khoán thực hiện.

Việc làm này không hề mất phí, vì nó mang tính chất khuyến khích nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, không phải vì không mất phí mà giá trị của nó bị đánh giá thấp. Trái lại, nó là cửa huyệt quan trọng để nhà đầu tư đặt chân vào lãnh địa màu mỡ này. Sau đó, nó đánh dấu quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với số cổ phiếu mà họ bỏ tiền ra mua.

Khi đã nghiên cứu, phân tích, nhận định, nhà đầu tư quyết định mua cổ phiếu và việc thực hiện ở trên các sàn giao dịch khác nhau sẽ khác nhau, nhưng chung quy cũng đều phải thực hiện qua lệnh của các công ty chứng khoán mới cho là có hiệu lực.

Cách mua cổ phiếu trên sàn upcom có gì khác

Cách mua cổ phiếu trên sàn upcom có điểm khác so với sàn HNX, HOSE bởi lẽ tính chất của sàn upcom khác với các sàn kia. Upcom là tên viết tắt của thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết.

Nó lập ra nhằm khuyến khích các công ty chưa niêm yết gia nhập vào thị trường chứng khoán. Vì thế, các công ty tham gia vào upcom phải là những công ty đại chúng chưa niêm yết và được đăng ký lưu ký.

Nói như vậy không có nghĩa là đầu tư trên sàn upcom nguy hiểm. Bởi lẽ sàn giao dịch upcom vẫn nhận được sự giám sát, quản lý của các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư.

Bắt đầu xuất hiện với con số 10 công ty từ năm 2009, đến nay upcom đã lớn mạnh với con số lên đến hơn 500 cổ phiếu, đứng hàng đầu về số lượng doanh nghiệp tham gia. Con số đó phần nào nói lên cách mua chứng khoán đơn giản, dễ dàng ở sàn giao dịch này.

 Thị trường chứng khoán mới nhất:

Cách mua cổ phiếu mỹ tưởng đâu quá đơn giản đến vậy

Cách mua cổ phiếu trên sàn thời kỳ trước khi công nghệ thông tin phát triển

Cổ phiếu ofc là gì? và nó có đặc điểm gì khác biệt

caferock.vn tổng hợp