Cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả an toàn

Sốt xuất huyết dễ bùng phát thành dịch với biến chứng nặng nhất là có thể gây tử vong. Hãy cùng nhau tham khảo các cách hạ sốt xuất huyết đơn giản mà cực hiệu quả bên dưới nhé.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết dengue (SXH) là bệnh nhiễm vi rút dengue cấp tính do muỗi Aedes aegypti (thường gọi là muỗi vằn) truyền. … Bệnh có xu hướng phổ biến ở các nước Châu Á và được coi làmột trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng nhập viện và/hoặc tử vong ở khu vực này.

Cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả an toàn
Cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả an toàn

Nguyên nhân bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh dịch đã từng xảy ra ở nhiều nước trên thế giới và đang bùng phát tại một số tỉnh thành ở nước ta. Bệnh có thể có thể dẫn tới tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân lây lan bệnh là do muỗi vằn truyền virus Dengue từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Bệnh sốt xuất huyết đôi khi có thể gây đau nhức rất trầm trọng ở cơ và khớp. Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp.

Trong thời gian bị sốt, virus Dengue tồn tại ở trong máu bệnh nhân. Có thể tìm thấy kháng nguyên virus Dengue ở tuyến ức, đại thực bào, phổi, tế bào Kuffer ở gan, lách, tế bào monocyt ở máu ngoại biên.

Cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả an toàn

Các cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả

Lương y Đa khoa Bùi Hồng Minh hướng dẫn hai bài thuốc có thể thực hiện ngay tại nhà như sau:

Bài 1: Lá cúc tần 12 g, cây nhọ nồi 16 g, mã đề 16 g, củ sắn dây 20 g, trắc bách diệp (sao đen) 16 g, rau má 16 g, lá tre 16 g, gừng tươi 3 lát.

Nếu không có lá trắc bách diệp thay bằng lá sen sao đen 12 g hoặc kinh giới sao đen 12 g, không có củ sắn dây thay bằng lá dâu 16 g.

Cách dùng: Toàn bộ số thuốc trên rửa sạch thái nhỏ (trừ các thứ đã sao đen) cho vào ấm đổ 600 ml, đun sôi 30 phút rồi đổ vào phích uống ấm. Ngày uống 3 lần.

Cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả an toàn
Lá cúc tần

Bài 2: Cỏ nhọ nồi 20 g, rễ cỏ tranh 20 g, sài đất 20 g, hoa hòe sao vàng 12 g, lá cối xay sao vàng 8 g, kim ngân (dùng cả hoa, lá, cuộng) 12 g, hạ khô thảo 12 g, gừng tươi 3 lát.

Nếu không có hạ khô thảo thay nằng lá bồ công anh 12 g.

Cách dùng: Toàn bộ số thuốc trên rửa sạch, trừ hoa hòe và lá cối xay đã sao. Tất cả cho vào ấm đổ 600 ml, đun sôi 30 phút, đổ vào phích giữ ấm, uống ngày 3 lần.

Cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả an toàn
cỏ nhọ nồi

Liều lượng

Hai bài thuốc trên liều lượng chữa cho người lớn. Nếu là trẻ em, tùy theo độ tuổi, dưới 8 tuổi dùng 1/3 liều lượng, từ 8-14 tuổi dùng 1/2 liều. Sốt nhiều có thể tăng vị giảm sốt như cỏ nhọ nồi, sài đất, kim ngân, sắn dây, lá tre. Nếu chảy máu nhiều tăng các vị cầm máu và sao đen như trắc bách diệp, lá sen.

Qua bài viết cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả trên đây. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này và có cách phòng trị hợp lý nhất. Nếu thấy thông tin bài viết hữu ích hay chia sẻ để ủng hộ page nhé!

Xem thêm: Cách hạ sốt tại nhà cho bé hiệu quả nhất