Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi nhanh mà hiệu quả

Sốt là một triệu chứng rất thường xuyên mắc phải ở trẻ. Khi bị sốt trẻ thường sẽ khó chịu bức rức. Vì thế cha mẹ hãy học ngay những cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi dưới đây để giúp trẻ luôn luôn khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi
Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Trong cuộc sống trẻ nhỏ là đối tướng dễ bị sốt nhất vì còn nhỏ sức đề kháng còn yếu nên rất dễ bị các loại vius tấn công xâm phạm. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây sốt ở trẻ em:

– Sốt do viêm tai: Bé sốt cao, đau tai, bỏ ăn, quấy khóc, nghe không rõ. Ngoài ra bé cũng thường xuyên đưa tay vào tai, ngoáy hay kéo tai.

– Sốt do sởi: Bé sốt cao liên tục, xổ mũi, ho nhiều, mắt đỏ, và phát ban.

– Sốt xuất huyết: Bé sốt cao 3 ngày liên tục, da xuất hiện các chấm xuất huyết, chảy máu mũi, chảy máu chân răng…

– Sốt do cảm cúm: Bé sốt 2 đến 3 ngày, sổ mũi, đau họng, ho, chán ăn, mệt mỏi.

– Sốt do viêm phổi: Bé sốt cao, bỏ ăn, thở nhanh.

Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Tắm nước ấm đúng cách

Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Mẹ đóng cửa phòng kín gió, pha nước tắm nóng thấp hơn 3 độ so với thân nhiệt của trẻ. Tắm trong 5 phút, lau khô người, mặc quần áo thông thoáng cho trẻ. Nếu không thể tắm đúng kỹ thuật, mẹ chỉ cần lau vùng nách, cổ, bẹn, lưng là đủ. Tắm nước ấm giúp trẻ thư giãn, ngủ sâu giấc và sớm bình phục.

Làm mát bằng khăn ấm

Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Đầu tiên, mẹ chườm ấm toàn bộ bề mặt da trong giai đoạn ngắn để giúp trẻ thải nhiệt. Tiếp đến, mẹ giải nhiệt tại nách, bẹn (có thể dùng nước mát). Cuối cùng, mẹ lau nước mát 30 độ toàn thân để giữ nhiệt, tránh co mạch. Đây cũng là cách hạ sốt cho trẻ mẹ áp dụng khi nhiệt độ của con dưới 38,5 độ C.

Uống đủ nước, bú sữa mẹ.

Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ dưới 6 tháng khi sốt sẽ rất háo nước nên cần bổ sung dinh dưỡng qua dòng sữa mẹ thường xuyên. Với trẻ trên 6 tháng tuổi đã cai sữa, mẹ tham khảo các món cháu ăn dậm dinh dưỡng con ăn ngon miệng, chóng lành bệnh này.

Không gian thoáng đãng

Khi chăm trẻ sốt, nhiệt độ phòng không quá nóng hay lạnh. Nếu dùng điều hòa, mẹ để chế độ dry để con thoải mái. Nếu dùng quạt, mẹ bật số nhẹ và không thổi gió trực tiếp vào con.

Mặc đủ áo

Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Mẹ lưu ý giữ ấm vùng tay, lưng, bụng và bàn chân và để cái đầu trẻ được thoải mái, không ủ kín quá kỹ. Không mặc nhiều hơn 4 lớp quần áo khiến trẻ khó cử động. Cũng không mặc quá ấm khiến mồ hôi lạnh thấm ngược vào trong cơ thể.

Chọn thuốc hạ sốt

Cách hạ sốt cho trẻ 9 tháng tuổi

Thuốc chứa thành phần paracetamol ít tác dụng phụ nên thường được dùng dưới dạng uống hoặc viên đặt hậu môn. Thuốc dùng liều lượng hợp lý như thế nào mẹ cần tham khảo chỉ dẫn kê đơn của bác sĩ. Ngoài ra, khi các cách hạ sốt cho trẻ không hiệu quả, mẹ cần đưa con đi viện ngay nếu thấy xuất hiện các biểu hiện như ngủ li bì, co giật, tay chân lạnh, nôn, cứng cổ, phồng mỏ ác, xuất huyết, tiêu chảy và có thân nhiệt trên 40 độ.

Xem thêm: Mách bảo mẹ cách hạ sốt bằng tỏi cho trẻ cực kì đơn giản mà hiệu quả