Cách hạ sốt cho người già an toàn và hiệu quả nhất

Khi người già bị sốt, đặc biệt là sốt cao hoặc sốt rất cao. Nếu không xử trí kịp thời thì rất có thể xảy ra một số biến chứng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng như suy thận, trụy tim mạch. Cùng tham khảo quá cách hạ sốt cho người già hiệu quả và an toàn nhất bên dưới nhé.

Sốt có thể làm cho người già bị rối loạn nhịp thở như khó thở, thở nông; cũng rất dễ gây nên tiểu tiện ít do nước được thoát ra theo đường bài tiết mồ hôi, do đó sẽ ảnh hưởng đến chức năng bài tiết của thận.

Khi người lớn tuổi có dấu hiệu sốt thì cần phải cặp nhiệt kế xem bị sốt bao nhiêu độ. Tuy nhiên, một số trường hợp tuy bị nhiễm khuẩn nặng nhưng khi cặp nhiệt độ thì không thấy sốt, thậm chí thân nhiệt còn thấp hơn 37 độ C.

Cách hạ sốt cho người già
Cách hạ sốt cho người già

Nguyên nhân sốt ở người già

Nguyên nhân là do sức đề kháng và phản xạ của cơ thể quá yếu, đặc biệt ở người cao tuổi, sức yếu, nằm lâu ngày, thiếu vận động hoặc ăn, uống kém, không hấp thu được hoặc suy dinh dưỡng nặng. Những trường hợp này cần được khám toàn diện mới đánh giá đúng bệnh.

Nếu người cao tuổi bị sốt từ 38 độ C trở lên, trước hết nên giảm thân nhiệt bằng cách dùng một chiếc khăn, nhúng vào chậu nước mát hoặc làm ướt khăn mặt từ vòi nước mát đắp lên những vùng có mạch máu lớn chạy qua như trán, hai bên thái dương, hố nách, bẹn.
Cách hạ sốt cho người già

Cách hạ sốt cho người già hiệu quả nhất

Nên mặc quần áo mỏng, không đắp chăn và nằm ở nơi thoáng mát.

Cần bù lượng nước và chất điện giải bị mất do mồ hôi ra nhiều bằng cách cho uống nhiều nước như nước chanh, cam, xoài, dưa hấu…

Cách hạ sốt cho người già

 

Tuyệt đối không được truyền dịch tại gia đình hoặc ở phòng khám không đủ điều kiện chăm sóc và cấp cứu để phòng sốc.

Khi người cao tuổi bị sốt, có thể sử dụng paracetamol 0,5g dạng viên uống hoặc dạng viên sủi bọt hay dạng viên đặt hậu môn để hạ sốt. Khi dùng loại viên sủi, phải hòa tan viên thuốc trong cốc nước sôi để nguội và phải đợi cho thuốc tan hết mới uống.

Lưu ý: vì người già sức đề kháng sẽ không được tốt nhưng người trẻ tuổi nên nếu nhận thấy dấu hiệu bị sốt hay đưa ngay đến bệnh viên nếu những phương án áp dụng ở nhà không có hiệu nghiệm để được các bác sĩ điều trị tốt nhất nhé.

Tin thêm: Cách hạ sốt xuất huyết hiệu quả an toàn