Các nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu

Trong đời hầu như ai cũng có một lần nhiễm bệnh thủy đậu. Đây là căn bệnh vô cùng phổ biến ở cả trẻ em lẫn người lớn trong thời điểm giao mùa. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu này là câu hỏi mà vô vàn người đặt ra để tìm chìa khóa cho các phòng tránh căn bệnh. Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung phần nào câu trả lời .

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu (hay còn gọi là trái rạ) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thủy đậu có tên Varicella virus gây ra. Loại virus này là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em và bệnh zona ở người lớn.

Đây là bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể xảy ra ở cả trẻ em (phổ biến hơn) và người lớn.Thời tiết giao mùa, nồm ổm liên miên là thời điểm bùng phát virus và lây lan bệnh nhanh chóng nhất.. Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Bệnh có nhiều con đường lây nhiễm, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy cần có kiến thức cơ bản về bệnh này để có phương pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu
Các nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu

Virus Varicella Zoster là nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu tại trẻ em và người lớn. Virus này chủ yếu lây lan đường hô hấp vì thê nên tốc độ lây lan và khả năng lây lạn diện rộng vô cùng nhanh.

Đa số các trường hợp mắc bệnh đều do tiếp xúc với người bị thủy đậu thông qua không khí như hít phải nước bọt khi người bị thủy đậu ho, hắt xì hay tiếp xúc với chất dịch bên trong mụn nước. Ngoài ra, việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo hay ăn uống với người bị thủy đậu cũng là một trong những nguyên nhân lây truyền bệnh.

Phòng tránh bệnh thủy đậu như thế nào

Thủy đậu là bệnh ngoài da dễ mắc phải, có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị thủy đậu, vì vậy để phòng bệnh thủy đậu, bạn nên chủng ngừa vaccine thủy đậu đúng liều lượng ở đúng thời kỳ.

Đồng thời giữ gìn vệ sinh xung quanh mình sạch gọn, tránh tiếp xúc liên quan tới đường hô hấp với người bệnh, cũng như dùng chung các đồ dùng cá nhân với

Bệnh thủy đậu ở trẻ em bao lâu thì khỏi