Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh tuy không đáng sợ. Thế nhưng nếu không biết cách ăn uống hợp lý kiêng cư thì có nguy cơ gây chết người. Vậy Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Cùng nhau đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh đang trở thành gánh nặng trong lĩnh vực y tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, số người bị bệnh tiểu đường đang ngày càng có xu hướng tăng cao và tăng nhanh. Theo ước tính, đến năm 2045, một trong mười người độ tuổi từ 20 -27 tuổi sẽ bị bệnh tiểu đường.

Để kịp thời ngăn chặn, các nhà khoa học đã cố gắng tìm ra nguyên nhân chính của nó, đó chính là sự đề kháng hormone chuyển hóa đường, từ đó đưa ra các phương pháp điều trị cũng như lời khuyên tốt nhất về dinh dưỡng nhằm khiểm soát tốt đường huyết cho người bệnh.

Vậy, bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Để làm giảm tình trạng của bệnh và kéo dài sự sống cho người bệnh?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Những thực phẩm nên ăn.

Để trả lời cho câu hỏi: Người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Mời các bạn tham khảo một số lời khuyên dưới đây của các chuyên gia.

Chất bột, đường (carbohydrate ): Người bệnh cần tính lượng carb từ thực phẩm mình dùng và chia đều chúng ra cho từng bữa ăn để tương ứng với insulin có sẵn trong cơ thể và từ thuốc. Nếu sử dụng nhiều hơn mức insulin chuyển hóa được, đường huyết sẽ tăng lên. Nếu sử dụng quá  ít, đường huyết sẽ bị hạ quá thấp.

Chất đạm  (Protein): Nguời bệnh tiểu đường tuýp 2 cần lượng đạm cao hơn so với người  bình thường, 15 – 20% trên tổng số calo nạp vào mỗi ngày (người bình thường là 12-14%). Nếu người bệnh đã có biến chứng về thận thì nên tiêu thụ protein ít hơn 10% lượng calo hàng ngày để giảm gánh nặng cho thận.

Người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nên sử dụng phối hợp cả protein động vật và protein thực vật.

Chất béo (Lipid): Chất béo có 2 loại là bõa hòa và không bão hòa.

Chất béo bão hòa có tính đông đặc trong nhiệt độ bình thường, rất có hại cho sức khỏe vì có thể gây nghẽn mạch máu.

Chất béo không bão hòa là loại không đông đặc ở nhiệt độ bình thường. Đây là chất béo tốt vì có khuynh hướng làm giảm cholesterol trong máu và là những acid béo thiết yếu.

Chất xơ: Chất xơ có chức năng quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết và cholesterol xấu trong cơ thể.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Và một số lưu ý

Khi đã tìm hiểu được Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? Thì chúng ta cần lưu ý những điều sau:

Chọn thịt nạc không ăn thịt trắng thay vì thịt đỏ

Không chiên xào thực phẩm quá nhiều lân, thay vào đố có thể chế biến dạng nước, quay, hấp, luộc…

Không nên dùng sữa chưa tách béo

Chế biến thực phẩm bằng dầu thực vật: Dầu mè, dầu vừng…

Các loại thực phẩm nhiều chất béo tốt nên ăn: Cá hồi, các thu, cá trích, dầu ôliu…

Cắt giảm muối, bổ sung vitamin và khoáng chất.

Hy với bài viết Bệnh tiểu đường tuýp 2 nên ăn gì? bạn sẽ biết được cách xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, khoa học. Từ đó, giảm thiểu được nguy cơ xuất hiện biến chứng của bệnh tiểu đường.

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?