Bệnh tiểu đường ăn củ sắn được không?

Bệnh tiểu đường ăn củ sắn có được không? Đó là câu hỏi thường gặp của những bệnh nhân đang phải điều trị căn bệnh này.  Để giải đáp thắc mắc của mình hãy cùng đọc bài viết của chúng tôi sau đây.

Củ sắn (miền bắc) hay còn gọi là khoai mì  (miền nam) theo tiếng miền nam củ sắn lại là củ đậu. Là cây lương thực ăn củ ( có nơi ăn cả lá) sống lâu năm.

Cây sắn (khoai mì) là loại thực vật sống ở vùng có khí hậu nhiệt đới, có nguồn gốc từ châu Mỹ Latin. Củ sắn là bộ phẫn rễ của cây sắn, thành phần bao gồm 38-40% là chất khô, 16-32% là tinh bột, bên cạnh đó là các chất đạm, chất xơ, chất béo, muối khoáng, vitamin….

Bệnh nhân tiểu đường ăn củ sắn được không? Củ sắn có lợi ích gì?

Muốn biết bệnh nhân tiểu đường ăn củ sắn được không? Chúng ta phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng của loại củ này.

Củ sắn tươi có tỉ lệ chất khô 38-40%, tinh bột 16-32%. Chất protein,béo,xơ, trong 100g được tương ứng là 0,8-2,5g, 0,2-0,3g, 1,1-1,7g. Chất muối khoáng và vitamin trong 100g củ sắn là 18,2-22,5g mg Ca, 22,5-22,4 mg P, 0,02 mg B1, 0,02 mg B2, 0,5mg PP.

Những người mới hoặc đã mắc bệnh tiểu đường lâu năm nên hiểu rằng, lượng đường trong cơ thể luôn được tích tụ trong máu chứ không  đi vào các tế bào để sản sinh năng lượng cho cơ thể do thiếu hụt insulin- hormon  giúp chuyển hóa gluco thành năng lượng trầm trọng.

Theo cơ chế phản ứng hóa học tự nhiên tinh bột là chất dễ chuyển hóa thành đường gluco chính vì vậy nạp nhiều tinh bột chính là bạn đanhg làm tăng lượng đường cho cơ thể.

Hàm lượng tinh bột trong củ sắn băng 1/2  so với gạo trắng và 1/3 so với gạo lứt. Ngoài  ra củ sắn còn chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất hữu ích.

Đối với người bị bệnh tiểu đường nếu ăn 1 bữa sắn thay cho cơm thì rất có lợi. Tuy nhiên ăn nhiều củ sắn thường xuyên thì không nên nhé. Vậy bạn đã hiểu rõ lợi ích của củ sắn đối với người tiểu đường rồi chứ.

Chỉ số đường huyết giúp xếp hạng mức độ ảnh hưởng của các loại thực phẩm đến lượng đường trong máu của con người. Bệnh nhân bị tiểu đường có thể dựa vào đó để lựa chọn loại thực phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Chỉ số đường huyết của sắn (GI) ở mức 46, có thể coi là thấp. Giải thích dễ hiểu là sau khi ăn sắn thì lượng đường ở trong máu cũng không có nhiều khả năng tăng lên cao. So sánh với khoai tây trắng (có GI = 85) thì củ sắn là một loại thực phẩm an toàn hơn với bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ăn củ sắn được không?

Bệnh tiểu đường ăn củ sắn được không? Một số thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường ăn củ sắn được không? Tất nhiên ngoài củ sắn ra thì còn một số thực phẩm tất tốt cho người tiểu đường rồi:

Trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, củ đậu… là những nhóm cung cấp nhiều vitamin , mặc dù trái cây kể trên có thể cung cấp lượng đường nhất định nhưng đây là lượng đường chậm, điều này giúp lượng đường huyết của bệnh nhận không quá cao cũng không quá thấp bổ sung chất xơ có ích và các chất khoáng cho cơ thể.

Thực phẩm giàu chất xơ như rau, các loại họ đậu có tác dụng giữ nước,hấp thụ axit mật làm giảm đỉnh cao đường huyết sau ăn và kéo dài sự hấp thu đường. Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại thịt nạc đặc biệt thịt bò chứa nhiều axit linoleic tổng hợp giúp cải thiện chức năng chuyển hóa đường trong máu.

Cá là thực phẩm giàu axit béo không bão hòa omega-3 có tác dụng giảm đáng kể cholesterol có hại, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho bệnh nhân.

Trên đây là bài viết Bệnh tiểu đường ăn củ sắn được không? Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về căn bệnh tiểu đường và biết cách ăn uống hợp lý

>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường ăn kiêng gì?