Bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh gì?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm thường xảy ra phần lớn ở trẻ em.Vậy, bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân triệu chứng của bệnh và hướng điều trị như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết sau:

Đây được xem là một bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm, chăm sóc đúng cách và điều trị kịp thời sẽ khiến trẻ gặp phải các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm cầu thận cấp,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy việc phát hiện và điều trị thủy đậu cho bé sớm là rất cần thiết.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh thủy đậu ở trẻ em

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em là do hệ miễn dịch của trẻ yếu, dễ lây lan từ những người đang mắc bệnh, bởi có thể trẻ đã:

  • Hít phải nước bọt bắn ra khi ho, hắt hơi từ bệnh nhân thủy đậu, khiến virut lây qua đường hô hấp.
  • Tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh và lây thủy đậu từ bóng nước bị vỡ, vùng da tổn thương.
  • Lây trường từ mẹ qua nhau thai do trong quá trình mang thai mẹ bị thủy đậu.

Thông thường khi mắc thủy đậu trẻ sẽ có những triệu chứng đặc trưng, một số dấu hiệu phổ biến như:

Bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh gì?
Bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh gì?
  • Triệu chứng ban đầu là bị sốt nhẹ, đau đầu, người mệt mỏi, chán ăn. Một số trường hợp có thể không có tình trạng này.
  • Trong vòng 12-24h, trẻ xuất hiện các mụn nước khắp cơ thể (đầu, mặt, lưng…) có màu trong, sau đó có thể chuyển sang màu đục, gây ngứa nhiều. Nếu sau 2 ngày, thủy đậu nổi càng nhiều thì đây là dấu hiệu cho thấy bệnh đang diễn biến ngày càng nặng.
  • Sau khi mọc các nốt đậu, trẻ thường hạ sốt nhanh. Trong vài ngày các bóng nước sẽ tự động khô và bong vảy nếu không xuất hiện biến chứng. Những nốt mụn sẽ để lại sẹo mờ, thậm chí là sẹo lớn nếu mọn nước lớn bị nhiễm trùng. Từ 7-10 ngày thủy đậu ở trẻ mới khỏi hoàn toàn.

Hướng điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em

Quan trọng nhất trong chăm sóc và điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ em là làm sạch da và vệ sinh thân thể: Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn, thay quần áo nhiều lần trong ngày, cắt ngắn và vệ sinh móng tay… Dùng kháng chỉ khi nghi ngờ có biểu hiện bội nhiễm.

Nên dùng Acetaminophen (Tylenol) cho trẻ để giảm sốt và đau nhức. Không bao giờ được dùng aspirin hoặc những thuốc cảm có chứa aspirin cho trẻ do nguy cơ xảy ra hội chứng Reye (một bệnh chuyển hóa nặng gồm tổn thương não và gan dẫn đến tử vong).

Thường xuyên tắm cho trẻ với nước ấm, có thể sử dụng các loại lá dâu tằm, cây cam thảo, lá tre… để sắc cho trẻ uống. Nếu có những biến chứng khác thường cần đưa ngay trẻ đến gặp bác sĩ hoặc các trung tâm y tế gần nhất.

Với bài viết Bệnh thủy đậu ở trẻ em là bệnh gì? , chúng tôi hy vọng mang đến nhiều thông tin, kiến thức hữu ích, giúp chăm sóc trẻ khi bị thủy đậu nhé.

Tin thêm: Bị bệnh thủy đậu ăn gì?