Bệnh thủy đậu ở trẻ em bao lâu thì khỏi

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh phổ biến xảy ra với bất cứ đối tượng nào mà đặc biệt là trẻ em. Bệnh thủy đậu có thể gây những biến chứng  nặng nề với cơ thể và đối với cơ thể mà sức đề kháng còn chưa hoàn thiện như trẻ em thì càng phức tạp và kéo dài hơn. Vậy bệnh thủy đậu ở trẻ em thường bao lâu thì khỏi? Hãy tìm câu trả lời sau đây nhé!

Bệnh thủy đậu ở trẻ em lây truyền qua đường nào

Bệnh thủy đậu còn có tên gọi khác là phỏng rạ, trái rạ và gây ra bởi virus Varicella Zoster. Bệnh thủy đậu khá lành tính mà hầu như đứa trẻ nào cũng mắc phải một lần trong đời. Bệnh thủy đậu ở trẻ em lây nhiễm chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với da hoặc lây qua đường hô hấp.

Bệnh thủy đậu ở cấp độ lành tính hầu như không ảnh hưởng đến sức khỏe. Các vết ban, mụn nước có thể gây ngứa rát, đỏ ửng và rất dễ để lại sẹo, gây mất thẩm mỹ, gây ra cảm giác khó chịu vật lý với con người.

Tuy nhiên, trường hợp thủy đậu chuyển sang giai đoạn biến chứng có thể gây viêm phổi, viêm da, thủy đậu xuất huyết, các bệnh lý về thần kinh đe dọa nguy hiểm tới tính mạng con người, đặc biệt là em nhỏ

Bệnh thủy đậu ở trẻ em bao lâu thì khỏi
Bệnh thủy đậu ở trẻ em bao lâu thì khỏi

Bệnh thủy đậu ở trẻ em bao lâu thì khỏi

Thông thường, sau khi bị thủy đậu 1 lần, cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch để chống lại bệnh. Tuy nhiên, trường hợp cơ thể có sức đề kháng yếu bệnh thủy đậu vẫn có thể tái phát trở lại.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em phát triển qua 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Tùy vào cơ địa mỗi người mà bệnh thủy đậu sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 – 2 tuần. Với những người có hệ miễn dịch như trẻ em thì thời gian ủ bệnh thủy đậu có thể rút ngắn hơn rất nhiều.
  • Giai đoạn khởi phát: Giai đoạn này thường kéo dài từ 1 – 2 ngày. Lúc này, người bệnh có thể thấy cơ thể xuất hiện những nốt ban đỏ hồng, nổi mẩn ngứa kèm theo các triệu chứng chán ăn, bỏ bữa, đau nhức đầu, sốt nhẹ.
  • Giai đoạn toàn phát: Lúc này, người bệnh sẽ xuất hiện các nốt mụn nước mẩn đỏ, kích thước bằng khoảng hạt đậu, một số nốt có dịch đặc như mủ và lan rộng khắp cơ thể.