Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào? Thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân và gia đình người bệnh

Bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn bệnh  thủy đậu lây qua những đường nào? Và  kiêng khem như thế nào đối với người bệnh là đúng.

Bệnh thủy đậu hay còn có tên gọi dân gian là phỏng rạ, trái rạ, đây là một bệnh truyền nhiễm và dễ bùng phát thành dịch vào giai đoạn Đông- Xuân. Theo dân gian, khi bị bệnh thủy đậu, người bệnh phải hoàn toàn kiêng gió, kiêng nước, kiêng cả việc ăn uống để tránh khiến bệnh nặng hơn cũng như lây lan hco mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, việc kiêng khem khổ sở và thiếu khoa học như vậy theo các chuyên gia sẽ làm nguy hiểm hơn đến người bệnh, khi ăn uống không đầy đủ chất, hay kiêng nước đến mức không giữ sạch vệ sinh thân thể thì chỉ khiến bệnh trở nên trầm trọng mà thôi.

Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào? Những kiến thức cơ bản mọi người đều nên biết

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm, điều này mọi người đều biết, vậy nhưng bệnh thủy đậu lây qua những đường nào thì có thể không phải ai cũng có được những kiến thức đầy đủ. Hãy cùng tìm hiểu về đường lây của bệnh thủy đậu nhé:

  • Thứ nhất, bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp, nghĩa là lây qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, hoặc có thể vi rút từ người bị bệnh bay vào không khí và người thường vô tình tiếp xúc thì sẽ bị nhiễm vi rút của bệnh
  • Thứ hai, bệnh lây qua đường dịch tiết. Việc dùng chung khăn rửa mặt, khăn tắm, dụng cụ vệ sinh các nhân cùng người bệnh nhiều nguy cơ sẽ khiến bạn lây bệnh. Dùng chung cốc uống nước cũng như vậy. Ngoài ra, khi bệnh nhân hắt xì, ho, sổ mũi tiết dịch mà bệnh nhân đứng gần cũng có thể tiếp xúc với dịch tiết

Nếu bạn chưa từng bị bệnh thủy đậu, hoặc chưa đi tiêm vắc xin phòng ngừa, thì khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nguồn dịch.

Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào?
Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào?

Bệnh thủy đậu lây qua những đường nào và các cách phòng ngừa.

Việc bệnh thủy đậu lây qua những đường nào các bạn cũng đã có thể nhận ra được rằng thậm chí chỉ qua không khí thôi, chúng ta cũng có thể lây nhiễm vi rút của căn bệnh này, vậy nên chủ động phòng tránh bệnh là một việc vô cùng cần thiết.

Đối với phụ nữ có kế hoạch sinh con, nếu bạn chưa từng bị thủy đậu, cũng chưa từng tiêm phòng bệnh, thì hãy tiêm vắc xin ít nhất 3 tháng trước khi mang thai.

Mùa Đông- Xuân là mùa bùng phát bệnh hãy chăm sóc vệ sinh cơ thể thật cẩn thận, sử dụng nước muống loãng để rửa mũi, súc miệng và vệ sinh đồ dùng vệ sinh cẩn thận. Ngoài ra tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với bất kì một ai khác.

Đối với những người bị bệnh thì nên nghỉ ngơi ở nhà từ 7 đến 10 ngày, hạn chế tiếp xúc vơi người khác, để hạn chế việc lây lan vi rút cho mọi người, đặc biệt là người thân trong gia đình.

Bệnh thủy đậu ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào ?