Bệnh thủy đậu là gì và dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi?

Thủy đậu không còn là cụm từ quá xa lạ với hầu hết chúng ta. Vậy chính xác thì bệnh thủy đậu và dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi là gì?

Bệnh thủy đậu, hay còn gọi là trái rạ, là bệnh do virus gây ra. Bệnh lây truyền rất nhanh, ảnh hưởng đến da và niêm mạc. Hệ miễn dịch ở người sẽ tự miễn dịch hoặc có tự kháng thể với virus sau khi bị bệnh thủy đậu lần đầu tiên. Bệnh gây ngứa, mọc mụn nước nhỏ, sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi. Bệnh có khả năng lây nhiễm và bùng phát thành dịch thủy đậu vào mùa xuân Tuy vậy, ở những trường hợp hệ miễn dịch yếu, thủy đậu có thể tái phát trở lại, gọi là bệnh zona . Tiêm chủng với vắc xin varicella-zoster có thể ngăn chặn được bệnh thủy đậu.

Dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi

Bệnh thủy đậu kéo dài khoảng 20 ngày, thời kì đầu thì bệnh sẽ tiến triển rất rõ ràng, sau đó sẽ có những dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi. Dấu hiệu đầu tiên: Khi các nốt phỏng vỡ ra đồng thời gây nên tình trạng ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên chính việc vỡ các nốt phỏng nước lại là biểu hiện của việc bệnh thủy đậu sắp khỏi . Các nốt lúc này cần phải bôi thuốc đồng thời kiêng cữ cẩn thận để tránh rơi vào tình trạng bị nhiễm trùng gây nên các biến chứng nguy hiểm. Nếu có thể giữ gìn cẩn thận thì chỉ vài ngày sau các nốt phỏng nước sẽ có xu hướng khô lại. Dấu hiệu tiếp theo: Sau khi các mụn nước bị vỡ thì chúng sẽ khô lại và dần dần bong vảy. Lúc này những người bệnh có thể hạn chế tiếp xúc với người khác hoặc những nơi có nhiều nước nên ở trong phòng kín thì tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được khắc phục hơn. Nếu bạn tiếp xúc đến những chỗ đông người thì chính là một mầm bệnh để lây lan thành dịch bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu là gì và dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi?
Bệnh thủy đậu là gì và dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi?

Dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi và phòng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu hầu như mỗi chúng ta đều mắc phải một lần tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không mắc bệnh thủy đậu trong cả cuộc đời. Vậy dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi và cách phòng bệnh thủy đậu là gì? Đối với những người còn khỏe mạnh khi chưa mắc bệnh thủy đậu và đồng thời dịch bệnh chưa bùng phát thì nên tiêm phòng vắc xin phòng thủy đậu. Không nên tiếp xúc những nơi có đông người hay tiếp xúc trực tiếp với những người mắc bệnh thủy đậu vì bệnh lý này lây lan qua đường hô hấp nên rất dễ bị như vậy. Những người mắc bệnh thủy đậu cũng không nên đi ra gió nên ở trong phòng kín thoáng mặc quần áo rộng rãi để bệnh nhanh khỏi. Những người trực tiếp chăm sóc người bệnh mắc bệnh thủy đậu thì nên vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng trước khi tiếp xúc với người khác và phải đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.

Trên đây là bài viết Bệnh thủy đậu là gì và dấu hiệu bệnh thủy đậu sắp khỏi? Nếu bạn cảm thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ những thông tin trên đến nhiều người khác.