Bệnh thủy đậu khi nào hết? Câu hỏi nhiều người có chung thắc mắc

Bệnh thủy đậu là một trong những căn bệnh phổ biến ở trẻ em, và người lớn cũng nhiều khi mắc phải khiến mọi người lo ngại bởi việc vừa phải cách ly với gió, phải chịu đựng cảm giác ngứa toàn thân, vừa phải nhìn thấy những hạt bỏng nước trên cơ thể quả là một điều khó khăn. Do vậy, ai cũng muốn thủy đậu nhanh khỏi, vì khi mắc bệnh này, mọi công việc sẽ bị gián đoạn hoàn toàn, bạn sẽ gần như không được ra ngoài, không được chạm vào nước. Do vậy ai cũng mong muốn biết được bệnh thủy đậu khi nào hết?

Bệnh thủy đậu khi nào hết? Có phải ai cũng sẽ khỏi bệnh trong cùng một thời gian chữa trị

Trước hết, hãy tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của bệnh thủy đậu:

  • Giai đoạn ủ bệnh: thường kéo dài khoảng 2 tuần (hoặc ngắn hơn) tùy vào cơ địa. Với người bệnh có hệ miễn dịch yếu, người đang mang thai hoặc người cao tuổi thì thời gian này cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều.
  • Khởi phát: tầm 1 – 2 ngày. Lúc này, trên cơ thể người bệnh sẽ nổi mẩn ngứa và nổi ban đỏ (hồng) khắp nơi.
  • Toàn phát:Sau khởi phát, các nốt mẩn đỏ mụn nước (như hạt đậu) xuất hiện và nó lan rộng ra toàn cơ thể, một số nốt có kèm dịch đặc như mụn mủ.
  • Giai đoạn bình phục: Khoảng 1 tuần sau đó, tùy điều kiện chăm sóc và sự kiêng cư của người bệnh. Những nốt mụn nước sẽ tự đóng vẩy, bong tróc.

Thông thường giai đoạn ủ bệnh sẽ không thể phát hiện ra bệnh, vậy nên thường thì chúng ta tính ngày khỏi bệnh dựa vào ngày khởi phát. Tuy nhiên bệnh thủy đậu khi nào hết lại phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và thể trạng của bệnh nhân. Vậy nên khi hỏi bệnh thủy đậu khi nào hết thì câu trả lời thường không có con số chắc chắn về thời gian bị bệnh, nhưng thường thì trong hai tuần nếu được chăm sóc tốt, thì bệnh nhân sẽ khỏi bệnh, Với những trường hợp có hệ miễn dịch yếu hơn, thời gian có thể mất đến hơn 2 tuần

Bệnh thủy đậu khi nào hết? Câu hỏi nhiều người có chung thắc mắc
Bệnh thủy đậu khi nào hết? Câu hỏi nhiều người có chung thắc mắc

Bệnh thủy đậu khi nào hết? không quan trọng bằng việc chăm sóc người bệnh như thế nào

Bệnh thủy đậu thường sẽ để lại sẹo không thể tránh khỏi, tuy nhiên hiện nay đã có thuốc làm mờ sẹo sử dụng trong quá trình bị bệnh nên đã giảm một phần đáng kể sẹo để lại đáng kể. Bệnh thủy đậu khi nào hết không quan trọng bằng chăm sóc như thế nào cho thật cẩn thận bởi  phải thật chăm sóc và kiêng cữ cho bệnh nhân bị thủy đậu , một phần cũng để tránh các biến chứng bệnh nguy hiểm như nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, viêm não, viêm phổi.. một phần là để chăm sóc thật cẩn thận tránh để lại các vết sẹo trên da, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bệnh nhân cảm thấy tự ti rất nhiều.

Bệnh thủy đậu và cách phòng tránh