Bão số 5 giật cấp 11 áp sát Bình Định – Ninh Thuận, học sinh nghỉ học tránh bão

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu phía Tây bão số 5 (có tên quốc tế Matmo), tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bắt đầu có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

XEM TIẾP: https://vietnammoi.vn/du-bao-thoi-tiet-quy-nhon.html?utm_source=Team_SEO&utm_medium=SEO&utm_campaign=Thang3

Vào 4h sáng nay (30/10), tâm bão trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền các tỉnh Bình Định – Ninh Thuận khoảng 350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10.

bao_3010_hdsu

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 5. (Ảnh: NHCMF).

Trong 12 giờ tới, dự báo bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16h chiều nay, tâm bão trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi – Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Dự báo đến 4h sáng mai (31/10), áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8. Áp thấp nhiệt đới sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp tại Cam-pu-chia.

Chịu ảnh hưởng của bão, từ trưa và chiều nay, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 10.

Mưa rất lớn xuất hiện ở các tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên từ hôm nay. Mưa tập trung trong hai ngày 30-31/10 với tổng lượng mưa 300-400 mm, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600 mm. Mưa lớn sau đó giảm dần ở khu vực này và xuất hiện trở lại vào 4-5/11.

Từ ngày mai, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Mưa rất lớn tập trung trong 3 ngày từ 31/10 – 2/11 với tổng lượng mưa phổ biến 200-300 mm, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình là 300-500 mm.

Bình Định, Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học

Tối qua (29/10), ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn gửi các địa phương trong tỉnh yêu cầu triển khai việc ứng phó với bão số 5 và mưa lũ sau bão xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Theo thông báo, các tàu đánh bắt thủy sản, các tàu du lịch và phương tiện đường thủy không được xuất bến kể từ 12h trưa 30/10. Còn các trường học cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong ngày 2 ngày 30-31/10.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Định cũng có công điện khẩn gửi các phòng giáo dục trên địa bàn chủ động nắm tình hình diễn biến thời tiết để cho học sinh nghỉ học, tránh xảy ra thiệt hại đáng tiếc từ chiều 28/10.

Ngoài ra, tỉnh còn yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án sẵn sàng ứng phó với phương châm “4 tại chỗ”, chủ động dự trữ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng bị chia cắt dài ngày. Túc trực 24/24 giờ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ cứu nạn, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, giảm tối thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Tỉnh Phú Yên đặc biệt chú trọng việc ứng trực, đảm bảo an toàn các hồ chứa, hồ thủy lợi. Hiện tỉnh này có 50 hồ chứa nước, trong đó 3 hồ thủy lợi dung tích chứa hơn 10 triệu m3 là hồ Phú Xuân, hồ Suối Vực và hồ Đồng Tròn. Các chủ hồ đã tổ chức trực ban, theo dõi sát tình hình thời tiết để có kế hoạch điều tiết hợp lí.

Ở Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tuyến giao thông vận tải thủy Sa Kỳ – Lý Sơn, đảo Lớn – đảo Bé. Các hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân huyện đảo Lý Sơn cũng tạm dừng. Hơn 300 tàu cá đánh bắt gần bờ và gần 40 lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân Lý Sơn đã được đưa vào vũng neo trú tàu thuyền, đảm bảo kĩ thuật, tránh va đập gây thiệt hại về tài sản.