Bảng cân nặng thai nhi theo ngày là gì?

Bảng cân nặng thai nhi theo ngày là yếu tố bác sĩ xác định em bé có đang phát triển bình thường trong bụng mẹ hay không. Đồng thời nó cũng là điều các bà mẹ rất quan tâm mỗi lần siêu âm thai để có biện pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho con phát triển tốt nhất. Thai quá to hay quá nhỏ đều dẫn đến những hệ lụy không tốt cho cả mẹ và con.

Thai thừa cân là một trong những nguyên nhân khiến việc sinh nở khó khăn và gây tổn thương đường sinh dục của mẹ, thậm chí vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Khi trẻ sinh ra bị thừa cân sẽ đối diện với nguy cơ như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt,…

Khi thai nhi thiếu cân, em bé có nguy cơ bị ngạt thở trong quá trình lọt lòng. Ngoài ra, sức đề kháng kém dẫn đến các chứng bệnh như: viêm phổi, đa hồng cầu, hạ đường huyết,… Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu, trẻ nhẹ cân có nguy cơ giảm trí tuệ, chỉ số IQ và chỉ số phối hợp – vận động.

Yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi đó là di truyền, độ tuổi mang thai. Khi độ tuổi mang thai dưới 18 và trên 40 thì cân nặng của thai nhi sẽ thấp hơn so với trong đội tuổi sinh sản.

Yếu tố ảnh hưởng bảng cân nặng thai nhi theo ngày.

Có những yếu tố ảnh hưởng đên bảng cân nặng thai nhi theo ngày mà các mẹ nên biết như sau:

  • Yếu tố di truyền, chủng tộc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.
  • Sức khỏe của bà bầu: Mẹ bầu bị tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn.
  • Vóc dáng của mẹ.
  • Mức tăng cân của mẹ: Nếu mẹ tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu tăng cân quá nhiều, mẹ có nguy cơ sinh mổ do thai quá to.
  • Thứ tự sinh con: Con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu. Tuy nhiên nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau thì bé thứ 2 cũng có thể bị nhẹ cân.

Thường xuyên quan tâm đến bảng cân nặng thai nhi theo ngày có lợi gì cho bé?

Bảng cân nặng thai nhi theo ngày là một chuẩn mực để cho các mẹ trẻ có thể tham khảo và chăm sóc con mình tốt hơn.

Nếu các mẹ trẻ cố gắng theo dõi mà làm theo cùng với lời bác sĩ dặn thì chắc chắn rằng bé của mình sẽ tốt lên rõ rệt.

Vậy nên các mẹ hãy chăm cho con mình nhiều hơn để có kết quả tốt nhất nhé!